GÓC NHÌN TỪ NGƯỜI TRONG CUỘC: LỐI ĐI NÀO DÀNH CHO SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH BÁO CHÍ?

Bài viết được chia sẻ bởi Jenna Spray, sinh viên năm hai tại Đại học Northwestern, Mỹ

ETEST dịch

 

Tôi luôn biết mình muốn học chuyên ngành liên quan đến viết lách. Tôi xem viết lách là kỹ năng tốt nhất của mình và tôi nghĩ, tốt hơn hết là bạn nên chọn một chuyên ngành mà bạn giỏi và yêu thích.

Ngoài ra, tôi biết trường báo chí sẽ trang bị cho tôi những kỹ năng quý giá mà tôi có thể sử dụng trong nhiều ngành khác nhau sau khi tốt nghiệp. Bây giờ, hai năm sau, tôi biết tôi không muốn trở thành một phóng viên toàn thời gian, nhưng tôi cảm thấy tự tin về phong cách viết ngắn gọn mà tôi đã học được tại Đại học. Hơn nữa, kinh nghiệm tôi có được khi viết báo cáo giúp tôi trở thành ứng cử viên cạnh tranh trong hầu hết các lĩnh vực: từ Quan hệ công chúng, đến Tiếp thị và Quảng cáo, Kinh doanh hoặc Pháp lý.  Đó cũng chính là bốn con đường sự nghiệp tốt nhất mà các sinh viên chuyên ngành Báo chí có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp.

1. Nghiên cứu các xu hướng trong Tiếp thị (Marketing) hoặc Tiếp thị Kỹ thuật số (Digital Marketing)

Khoảng một nửa số bạn cùng lớp trong chuyên ngành Báo chí của tôi dự định làm trong lĩnh vực Marketing sau khi họ tốt nghiệp. Điều này là do nhiều trường Báo chí cũng giảng dạy các phân ngành học phù hợp với Chuyên ngành báo chí. Với tôi, Marketing là về Phân tích Dữ liệu để kể một câu chuyện và sau đó chuyển đổi câu chuyện đó thành một chiến lược cho bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào bạn đang kinh doanh.

Digital Marketing là gì? Cần gì để trở thành một Digital Marketer?

Quan trọng không kém khả năng kể chuyện là kỹ năng giao tiếp vốn được ưu tiên trong chương trình đào tạo Báo chí. Nếu sự giao thoa giữa bán hàng và kinh doanh khiến bạn quan tâm, Marketing có thể là nghề nghiệp mơ ước của bạn.

 

2. Học luật để trở thành luật sư!

Khi bạn đang theo học chuyên ngành báo chí, bạn được dạy cách phơi bày sự thật của câu chuyện mà không lãng phí bất kỳ một lời thừa thãi nào — sinh viên trường Luật cũng được dạy như vậy khi họ chuẩn bị trở thành luật sư.

How to Select the Right Lawyer For You | Oneleginc

Các kỹ năng phỏng vấn bạn phát triển trong trường Báo chí giúp bạn có tiềm năng trở thành một luật sư giỏi và hơn thế nữa, Luật thường đòi hỏi sự tự tin và khả năng giao tiếp hiệu quả với người lạ và đặt những câu hỏi phù hợp.

Ngoài ra, các văn phòng tuyển sinh của trường Luật thường nhắm đến việc tuyển sinh một nhóm chuyên ngành đa dạng trong mỗi lớp, vì vậy Chuyên ngành báo chí có thể giúp bạn nổi bật trong số tất cả các chuyên ngành Khoa học Chính trị và Pre-Law.

 

3. Hướng đến các lĩnh vực Kinh doanh hoặc Tài chính

Nhiều sinh viên chuyên ngành báo chí tiếp tục theo đuổi bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, điều này có thể giúp sinh viên chuyển hướng sự nghiệp sang Kinh doanh. Một trong những lợi ích chính của việc học Báo chí trước đó sau đó chuyển sang Kinh doanh là bạn đã phát triển các kỹ năng giao tiếp từ phỏng vấn và báo cáo.

business finances - 5 top tips to enhance your business finances in 2020 

Ngoài việc thực sự làm việc trong ngành với tư cách là một nhân viên Tài chính hoặc Kinh doanh, có rất nhiều cơ hội mà các Chuyên gia Báo chí / Truyền thông có thể theo đuổi trong những công ty lớn. Ví dụ, mỗi công ty sẽ có một bộ phận Truyền thông cần những nhân viên có kiến thức sâu về Truyền thông và Quan hệ công chúng.

 

4. Quan hệ công chúng

Làm việc trong lĩnh vực Quan hệ công chúng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp và viết lách vững chắc, ngoài việc tự tin nói chuyện với người lạ và nhóm đông người, bạn cũng cần phải thực hiện một khối lượng lớn nghiên cứu trong một khoảng thời gian ngắn.

Hiểu rõ nền tảng cơ bản về Public Relation (Pr) trong doanh nghiệp

Sinh viên chuyên ngành Báo chí có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực Quan hệ công chúng vì họ cảm thấy thoải mái khi hoàn thành công viên với thời hạn rõ ràng. Làm việc tại một công ty Quan hệ công chúng thường có bầu không khí giống như làm việc trong một tòa soạn bận rộn, điều này thu hút nhiều cựu phóng viên. Với kỹ năng nghiên cứu sâu và sự tự tin khi làm việc trong thời gian ngắn, các nhà báo đương nhiên có khuynh hướng trở thành người có năng lực trong quan hệ công chúng.

 

 

 

 

 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Call Now Button