LIBERAL ARTS COLLEGE (LAC) HAY NATIONAL UNIVERSITY (NU): BẠN PHÙ HỢP VỚI HỆ THỐNG GIÁO DỤC NÀO?

Các thợ săn học bổng ắt hẳn sẽ gặp phải câu hỏi này trong quá trình bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học Mỹ. Mặc dù Đại học Khai Phóng (LAC) và Đại học Quốc Gia (NU) đều là môi trường để theo đuổi giáo dục bậc cao nhưng mỗi hệ thống lại mang đến những trải nghiệm khác nhau cho học sinh.

 

 

 1. Tổng quan về sự khác biệt

LAC   

NU     

Tập trung vào giáo dục toàn diệnTập trung vào nghiên cứu
Lượng học sinh nhập học ít hơn NULượng học sinh nhập học nhiều
Ưu tiên đào tạo bậc đại học   Đào tạo bậc đại học và sau đại học   
Thảo luận trong lớp học nhiều          Phần lớn là các lớp học trên giảng đường, giao tiếp 1-1 giữa giáo sư và sinh viên hạn chế
Lớp học với số lượng sinh viên ít     Lớp học với số lượng sinh viên lớn
Ít cạnh tranh cho các vị trí lãnh đạoĐược công nhận trên toàn quốc        
Chú trọng vào cán bộ giảng dạy trong trườngChú trọng vào thể thao
Ít học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên (trừ những trường đại học hàng đầu) bởi kinh phí chủ yếu dành cho nghiên cứuHệ thống hỗ trợ tài chính lớn

 

 

 

 1. Quá trình nộp đơn

Mặc dù phần lớn quy trình nộp đơn vào LAC và NU có thể không khác nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt tùy theo việc học sinh nộp đơn vào đâu.

  Một sinh viên đại học LAC có thể chỉ được nhận vào chính trường đó, trong khi một sinh viên NU có thể được nhận vào một phân nhánh trường cụ thể trong trường đại học. Ví dụ, nếu bạn muốn theo đuổi ngành Business tại University of Pennsylvania, bạn sẽ phải nộp đơn vào trường The Wharton School trực thuộc University of Pennsylvania.

  Ngoài ra, vì các trường đại học có thể có cơ sở chi nhánh, sinh viên có thể phải đăng ký vào một chi nhánh cụ thể (ví dụ: Penn State Altoona so với Penn State University Park).

 

 1. Ngành học ở LAC và NU

Sự khác biệt chính giữa các chuyên ngành ở LAC và các chuyên ngành ở NU là các trường LAC thường cung cấp một lĩnh vực nghiên cứu rộng, trong khi tại các trường NU, cùng một chuyên ngành có thể được chia thành hai hoặc nhiều chương trình cấp bằng.

 Ví dụ, một sinh viên tại Đại học Pennsylvania (thứ hạng 8 N.U) chuyên ngành kỹ thuật có một vài lựa chọn. Người đó có thể học chuyên ngành kỹ thuật thông qua chương trình cử nhân khoa học hoặc lấy bằng kép về kỹ thuật thông qua chương trình cử nhân khoa học và cử nhân nghệ thuật. 

Hình: Đại học Pennsylvania

Nhưng tại một trường LAC như Amherst College, không cung cấp chuyên ngành kỹ thuật, sinh viên vẫn có thể trở thành kỹ sư thông qua các chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu, như khoa học, toán học và thống kê, hoặc thậm chí thông qua trường cao học sau Amherst. Khi nói đến LAC, sinh viên có thể học chuyên ngành toán học và cuối cùng vẫn theo nghiệp kỹ sư.

 Hình: Đại học Amherst

Có rất nhiều điều cần cân nhắc để quyết định nên chọn LAC hay NU. Nếu có cơ hội, các bạn nên đến thăm trường và ngồi trong các lớp học để cảm nhận những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái. Đôi khi trải nghiệm một phần của cuộc sống trong khuôn viên trường là cách để biết bạn muốn gì!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Call Now Button