GIẢI MÃ BÀI TOÁN CHỌN CHUYÊN NGÀNH CHÍNH – PHỤ Ở ĐẠI HỌC MỸ

Một trong những bước đầu tiên trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chính là việc quyết định chuyên ngành mình muốn theo đuổi (Tất nhiên, nếu bạn vẫn chưa tìm ra đam mê và muốn khai phá tiềm năng của mình trong quá trình học Đại học, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ dưới hình thức “Chưa xác định ngành”). Ắt hẳn, khi tìm kiếm thông tin, bạn sẽ nhìn thấy những thuật ngữ như chuyên ngành chính (Major) và chuyên ngành phụ (Minor). Hãy cùng ETEST tìm hiểu kĩ về Major và Minor trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Chuyên ngành chính là gì?

Chuyên ngành chính là lĩnh vực trọng tâm mà bạn sẽ tập trung học và nghiên cứu tại Đại học. Hầu hết các khóa học bạn đăng ký sẽ phải liên quan đến chuyên ngành của bạn và bạn sẽ tốt nghiệp với tấm bằng chuyên ngành đó. Một số chuyên ngành chính có thể kể đến Y tế, Kinh tế, Lịch sử, Kiến trúc, Khoa học Máy tính, Khoa học Dữ liệu, Hóa sinh,…

 

2. Chuyên ngành phụ là gì?

Chuyên ngành phụ là lĩnh vực thứ hai bạn muốn tiếp cận, cho phép bạn theo đuổi sở thích cá nhân hoặc bổ trợ cho chuyên ngành chính của bạn. Chuyên ngành phụ có thể mang đến cho bạn lợi thế trong việc tìm kiếm việc làm tương lai. Để hoàn thành chuyên ngành phụ, học sinh thường lấy khoảng 6-8 tín chỉ, tương đương với một nửa số lượng tín chỉ cần thiết cho chuyên ngành chính.

Trong một số lĩnh vực, chuyên ngành phụ cho phép sinh viên thể hiện chuyên môn của họ hoặc bắt đầu thuận lợi nếu họ có kế hoạch theo đuổi một bằng cấp khác. Ví dụ: học sinh có kế hoạch trở thành giáo viên trung học thường chọn chuyên ngành phụ là Giáo dục và chuyên ngành chính là chủ đề hoặc môn học họ muốn giảng dạy.

 

3. Chuyên ngành chính và Chuyên ngành phụ khác nhau ở điểm nào?

Một điểm khác biệt quan trọng giữa chuyên ngành chính và chuyên ngành phụ đó là chuyên ngành chính xuất hiện trên bằng tốt nghiệp của bạn, trong khi chuyên ngành phụ thì không. Mặc dù vậy, chuyên ngành phụ có thể làm đẹp Resume của bạn khi xin việc đấy!

 

4. Một số chuyên ngành chính đặc biệt mang lại lợi ích kinh tế

Dữ liệu thu nhập từ các cá nhân chỉ ra rằng học Đại học có xu hướng mang lại lợi ích kinh tế xét về đường dài (công việc tốt, lương cao), nhưng không phải tất cả các chuyên ngành đều mang lại lợi ích tài chính như nhau.

 

Các chuyên ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) đứng đầu danh sách các công việc được trả lương cao nhất đòi hỏi bằng cử nhân của PayScale. Sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực này có thể kiếm được hơn 75.000 đô la mỗi năm ngay từ đầu trong sự nghiệp của họ.

 

Các lĩnh vực nghiên cứu mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên. Ngoài việc là một số chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất, STEM và Kinh doanh là những ngành học phổ biến nhất, chiếm 46% sinh viên tốt nghiệp đại học. Điều này có nghĩa là những chuyên ngành thách thức nhất về mặt học thuật cũng là những chuyên ngành cạnh tranh nhất.

 

 

 

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button