Những lưu ý khi tìm nơi ở khi du học Úc

Khi chuẩn bị du học tại Úc, tìm kiếm một nơi ở phù hợp và tiện nghi có thể là một trong những thách thức lớn đối với sinh viên quốc tế. Ở bài viết này, bạn hãy cùng Du học ETEST tham khảo qua những cách tìm nơi ở khi du học Úc và một số kinh nghiệm cần thiết cho quá trình tìm kiếm này nhé.

tìm nơi ở khi du học Úc

Cách tìm nhà trọ cho du học sinh Úc

Căn phòng cơ bản được cho thuê tại Úc dành cho các du học sinh
Căn phòng cơ bản được cho thuê tại Úc dành cho các du học sinh

Để tìm nơi ở khi du học Úc, bạn có thể tham khảo có một số cách sau đây:

Nhờ sự hỗ trợ người thân tại Úc

Nếu bạn có người thân hay bạn bè đang sống tại Úc thì việc tìm nơi ở sẽ không còn quá khó khăn. Chắc chắn rằng bạn bè và người thân đang sống tại Úc sẽ có kinh nghiệm tìm nơi ở uy tín để bạn tham khảo. Bạn có thể trao đổi với họ về cách tìm nhà trọ sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo thông tin từ website của trường đại học bạn đăng ký

Thông thường, các trường đại học sẽ có diễn đàn trao đổi giữa các sinh viên, trong đó sẽ có phần cung cấp thông tin về các khu vực sinh sống phổ biến cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các khu vực này để chọn nơi ở với mức giá tốt.

Tìm kiếm thông tin trên các trang web tìm nhà ở

Có nhiều trang web được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế tìm kiếm nơi ở phù hợp như roommatefinder.com.au, gumtree.com.au, au.easyroommate.com,… Bạn có thể tìm kiếm thông tin và so sánh giá cả để lựa chọn nơi ở phù hợp với túi tiền của mình. Bạn nhớ rằng hãy xem xét kỹ vị trí nhà trọ để tránh chọn nơi ở quá xa trường học, sẽ không thuận lợi cho việc di chuyển.

Liên hệ với các trung tâm môi giới địa ốc

Bạn có thể tham gia các nhóm hoặc trang mạng xã hội của trung tâm môi giới địa ốc như Stockdale Leggo, Barry Plant hay Love Real Estate để tham khảo thông tin nhà trọ. Các trung tâm môi giới này thường trình bày rất rõ và chi tiết thông tin của nơi ở khi du học Úc, giúp bạn dễ dàng tham khảo và so sánh hơn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng tìm kiếm nơi ở phù hợp cũng phụ thuộc vào mức chi phí, vị trí và tiện ích của nơi ở. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn nơi ở để đảm bảo bạn sẽ có một môi trường sống thuận lợi và thoải mái khi du học tại Úc.

Các loại hình chỗ ở dành cho du học sinh

Thuê nhà riêng (Shared house)

Shared house là một hình thức chia sẻ nhà cửa giữa nhiều người, trong đó mỗi người thuê một phòng riêng và sử dụng các khu vực chung như phòng khách, bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh. Đây là hình thức ở phổ biến và thường được các du học sinh Úc lựa chọn bởi tính tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Trong shared house, các du học sinh có thể chia sẻ chi phí thuê nhà, điện, nước, internet và các chi phí khác giúp tối ưu chi phí sinh hoạt hơn. Giá thuê nhà sẽ khác nhau tùy vào vị trí địa lý và bạn sẽ cần đặt cọc một phần bằng khoảng 1 tháng tiền thuê nhà trước khi đến ở.

Cư trú tại nhà dân (Homestay)

Homestay là cách mà bạn sẽ đến sinh sống tại nhà của một gia đình người Úc. Gia đình chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn một phòng riêng và chia sẻ các khu vực chung. Đồng thời, gia đình chủ nhà cũng sẽ cung cấp các bữa ăn và cho bạn hiểu thêm về cuộc sống cũng như văn hóa Úc.

Homestay là hình thức ở phổ biến vì giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và có cảm giác an toàn hơn khi sống ở một đất nước xa lạ. Tuy nhiên, việc sống chung với một gia đình cũng cần phải phải tôn trọng và tuân thủ các quy định của gia đình chủ nhà. Ngoài ra, giá thuê homestay thường cao hơn so với shared house vì vậy cần phải tính toán chi phí trước khi lựa chọn hình thức ở này.

Ký túc xá tại trường (Residential college)

Residential college là một loại hình quen thuộc khi bạn tìm nơi ở khi du học Úc. Bạn sẽ sống trong khu vực ký túc xá của nhà trường với phòng riêng hoặc phòng tập thể. Residential college cung cấp nhiều tiện nghi như bữa ăn, phòng học, phòng thể dục, khu vực giải trí, khu vườn, các hoạt động ngoại khóa và các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên.

Đối với các du học sinh, hình thức ở Residential college sẽ tạo cơ hội gặp gỡ và kết bạn với các sinh viên khác để học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa trong một môi trường đa dạng. 

Chung cư dành cho sinh viên

Một căn chung cư cho thuê dành cho du học sinh sẽ có đầy đủ tiện nghi hiện đại
Một căn chung cư cho thuê dành cho du học sinh sẽ có đầy đủ tiện nghi hiện đại

Các chung cư dành cho sinh viên thường sẽ nằm gần trường đại học và vẫn đảm bảo được các tiện nghi cơ bản cho bạn sinh sống. Loại hình nhà ở này còn cung cấp nhiều tiện ích khác như phòng tập thể dục, phòng học hay khu giải trí. Các chung cư này cũng thường được quản lý chặt chẽ và có bảo vệ 24/7 để đảm bảo an ninh cho các cư dân.

Với những căn chung cư rộng và thoải mái hơn, bạn có thể ở cùng các du học sinh khác
Với những căn chung cư rộng và thoải mái hơn, bạn có thể ở cùng các du học sinh khác

Nhà tập thể

Nhà tập thể thường có nhiều phòng ở chung và các khu vực chung như phòng khách, phòng tắm và bếp. Giống như shared house, cách chia sẻ phòng và các khu vực chung sẽ phụ thuộc vào số lượng người ở cùng và chính sách quản lý của chủ nhà.

Giá thuê nhà tập thể cũng tương đối phải chăng so với các hình thức ở khác nhưng thường không bao gồm tiện ích như điện, nước và internet. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn hình thức ở này.

Nhà ở dạng Halls of residence

Đây là khu nhà trọ do trường đại học quản lý và cho sinh viên đang theo học tại trường thuê.

Ở halls of residence, sinh viên sẽ có phòng ở riêng, được trang bị đầy đủ tiện nghi và có chính sách quản lý cụ thể

Halls of residence thường nằm gần trường và có các hoạt động xã hội, thể thao và hỗ trợ học tập. Tuy nhiên số lượng phòng thường không có nhiều, vì vậy nếu bạn chọn hình thức nhà trọ này thì nên đăng ký sớm để được ưu tiên.

Ở trọ tại trường

Không gian của một phòng hai người trong khu ở trọ tập thể tại trường
Không gian của một phòng hai người trong khu ở trọ tập thể tại trường

Ở trọ tại trường là loại hình nhà trọ được quản lý bởi trường đại học và nằm trực tiếp trong khuôn viên trường. Các phòng đều có đầy đủ tiện nghi và an ninh luôn được đảm bảo. Bạn có thể sử dụng các tiện ích chung như phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể dục, bể bơi, sân chơi thể thao và khu vực nấu ăn chung.

Ở trọ tại trường sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển và có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều sinh viên quốc tế khác.

Những lưu ý khi tìm nơi ở khi du học Úc

Hợp đồng thuê nhà

Khi nhận hợp đồng thuê nhà, bạn cần đọc cẩn thận và chú ý những điều sau:

 • Đọc kỹ hợp đồng: Bạn cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo hiểu rõ về các điều khoản và điều kiện của việc thuê nhà.
 • Thương lượng giá cả: Trong trường hợp giá thuê quá cao, bạn có thể thương lượng với chủ nhà hoặc tìm các chỗ ở khác.
 • Thanh toán tiền thuê đúng hạn: Để tránh rắc rối về tài chính và duy trì mối quan hệ tốt với chủ nhà, việc thanh toán tiền thuê đúng hạn là điều cần thiết để bạn giữ uy tín.
 • Bảo trì và vệ sinh nơi ở: Bạn cần chịu trách nhiệm với việc bảo trì và vệ sinh nơi, đồng thời tuân thủ các quy định của chủ nhà.
 • Thông báo trước khi di chuyển: Nếu muốn di chuyển đến một nơi ở khác, bạn cần thông báo cho chủ nhà trước một khoảng thời gian cụ thể để tránh các vấn đề phát sinh về tài chính và đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Cẩn trọng với các khoản phí khác: Nhiều chủ nhà có thể đưa ra các khoản phí khác nhau, ví dụ như phí tiền điện, phí dọn dẹp, phí bảo mật và phí dịch vụ. Bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng và thương lượng để đảm bảo không bị mất tiền vô ích.

Vị trí nhà ở

Việc lựa chọn vị trí nhà ở là một trong những yếu tố quan trọng khi du học Úc. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ trong lúc tìm nơi ở khi du học Úc:

 • Gần trường: Tìm một nơi ở gần trường sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • An ninh: Hãy chọn một vị trí nhà ở ở khu vực an ninh, có đèn đường và hệ thống an ninh hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Tiện ích xung quanh: Nên tìm một vị trí nhà ở gần các tiện ích cần thiết như siêu thị, bệnh viện, công viên, nhà hàng, quán cà phê,… để thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày.
 • Phù hợp với ngân sách: Cần xác định ngân sách chi tiết để có thể tìm kiếm những vị trí nhà ở phù hợp với túi tiền của bạn.

Lựa chọn bạn cùng phòng

Lựa chọn bạn cùng phòng là điều quan trọng khi bạn đi du học
Lựa chọn bạn cùng phòng là điều quan trọng khi bạn đi du học

Vấn đề chọn bạn cùng phòng là một việc quan trọng trong việc tìm nơi ở khi du học Úc, vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm sống và học tập của bản thân. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn bạn cùng phòng phù hợp:

 • Tìm hiểu về sở thích, tính cách và lối sống của người đó để đảm bảo sự hòa hợp trong cuộc sống hàng ngày.
 • Thảo luận về các quy tắc sống chung, bao gồm việc giữ gìn vệ sinh, thời gian tự do và chia sẻ các tiện ích trong phòng.
 • Nên chọn người có thể đóng góp vào một môi trường học tập tích cực, như hỗ trợ cho nhau trong học tập, trao đổi ý kiến và cùng nhau nghiên cứu.
 • Tránh chọn người có thói quen ồn ào, gây phiền toái hoặc không tôn trọng quy tắc sống chung.
 • Nếu có thể, bạn nên thử nghiệm sống chung với người đó trước khi ký hợp đồng thuê phòng để đảm bảo sự phù hợp.

Du học ETEST là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ du học Úc. Chúng tôi cam kết tận tâm đồng hành cùng bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất tại Úc. Nếu bạn đang có ý định săn học bổng du học Úc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn chọn trường, chọn ngành, hướng dẫn phỏng vấn xin visa thì có thể liên hệ đến website https://duhoc-etest.edu.vn/ để đặt lịch hẹn đến trung tâm nhận tư vấn chi tiết nhất nhé.

Hi vọng rằng với những chia sẻ của Du học ETEST về vấn đề tìm nơi ở khi du học Úc sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm nơi sinh sống phù hợp để học tập và làm việc. Chúc bạn có được nhiều thành công trong tương tai!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button