Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Mỹ giúp bạn tăng tỉ lệ đậu

Từ lâu Mỹ đã được biết tới là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Nhắc đến Mỹ người ta sẽ nhớ tới ngay các trường Đại học hàng đầu như Stanford University, Harvard University, California Institute of Technology,… Cũng chính vì lý do đó mà số lượng du học sinh đến với quốc gia này ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, muốn có được tấm vé đi du học Mỹ thì bạn cần phải vượt qua được cuộc phỏng vấn du học Mỹ đầy khắt khe. Thế nhưng, không phải ai cũng đều thành công bước qua cửa ải này. Đó là lý do mà Du Học ETEST muốn chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ đã được chúng tôi tích lũy, đúc kết trong nhiều năm.

phong van visa du hoc my
Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Mỹ

Cần chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ?

Có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

– Hồ sơ bắt buộc

 • Giấy xác nhận hoàn tất mẫu đơn DS 160 (mẫu trực tuyến)
 • Giấy xác nhận đóng phí An ninh nội địa hay còn gọi là SEVIS fee (nộp trực tuyến và in giấy xác nhận)
 • Biên lai đóng lệ phí phỏng vấn xin visa du học
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn
 • Mẫu I-20 hoặc DS 2019, thư mời nhập học của trường
 • Ảnh 5×5 (nền trắng, sơ mi trắng, không đeo kính, tóc không che tai, chụp thẳng)
 • Hộ chiếu bản gốc (cả hộ chiếu cũ nếu có)

– Hồ sơ về học tập

 • Giấy tờ liên quan tới việc học tập đã nộp cho trường (bản gốc)
 • Giấy tờ, hồ sơ khác có thể mô tả lại quá trình học tập của bạn
 • Chứng chỉ tiếng Anh, chứng nhận học tập, bằng khen, chứng nhận tham gia các hoạt động thể thao, ngoại khóa (nếu có)

– Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm
 • Sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà hoặc các giấy tờ liên quan tới tài sản sở hữu có giá trị
 • Giấy tờ có thể chứng minh thu nhập, công việc chính của bản thân, cha mẹ hoặc người bảo lãnh, tài trợ
 • Các giấy tờ khác có thể chứng minh thu nhập

Chuẩn bị sổ đỏ chứng minh tài chính

– Các giấy tờ tùy thân

Cung cấp đầy đủ các giấy tờ tùy thân của bạn cùng gia đình, bao gồm:

 • Giấy khai sinh
 • CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Đăng ký kết hôn (của bản thân hoặc cha mẹ)

Trang phục chỉnh chu và lịch sự

Một trong những kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ quan trọng mà bạn cần nhớ đó là chuẩn bị trang phục chỉnh chu, lịch sự, sạch sẽ. Điều này sẽ gây ấn tượng tới với người phỏng vấn. Những ấn tượng đầu tiên tốt đẹp sẽ có lợi cho cuộc phỏng vấn xin visa du học của bạn.

– Trang phục cho học sinh

Nếu bạn là học sinh thì hãy mang đồng phục của trường mình. Điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn trong mắt viên chức Lãnh sự tốt hơn, tạo được niềm tin và thiện cảm.

– Trang phục cho người đi làm

Trường hợp bạn là người đi làm thì khi tham gia phỏng vấn xin visa du học Mỹ nên chọn quần áo có màu sắc, kiểu dáng, chất liệu không đối lập với thời tiết. Nam giới nên mặc quần tây, áo sơ mi, đi giày da. Nữ thì nên mặc đồ công sở hoặc váy nhưng không ngắn quá đầu gối. Kiểu dáng trang phục chỉ cần đơn giản, gọn gàng là được.

– Phụ kiện tối giản

Bạn có thể mang theo phụ kiện nhưng nên chọn những phụ kiện nhỏ gọn và không nên mang theo quá nhiều. Bên cạnh đó, tại lãnh sự quán cũng không giữ túi xách nên tốt nhất bạn nên hạn chế mang balo, túi xách lớn để tránh gây ảnh hưởng tới tác phong của bạn.

– Quần áo sạch và thẳng thớm

Tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ cần đảm bảo quần áo mặc phải sạch sẽ, được giặt ủi thơm tho, cho thấy sự chỉnh chu và trưởng thành của bạn.

Ăn mặc gọn gàng khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

– Đảm bảo không bị dính mùi cơ thể

Bạn có thể sử dụng nước hoa hoặc dầu thơm nhưng nên ưu tiên chọn mùi hương nhẹ nhàng, không quá nồng để tránh làm mọi người khó chịu, mất tập trung.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Tâm lý thoải mái và ổn định

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ tiếp theo đó là hãy giữ tâm lý thoải mái, ổn định. Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn bạn nên xác định rõ người phỏng vấn mình là viên chức Mỹ và họ có thể đưa ra những câu hỏi liên quan tới vấn đề thông tin cá nhân, học tập, tài chính, các dự định tương lai,…

Câu hỏi có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Thời gian phỏng vấn khá ngắn, chỉ từ 3 – 10 phút. Do đó, việc tập trung để lắng nghe câu hỏi và trả lời là rất cần thiết. Nếu bạn tự tin, giữ được tâm lý bình tĩnh thì đã thành công 50% rồi. Tuy nhiên, nếu xin visa du học thì bạn nên lựa chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh để tăng tỉ lệ thành công.

Kế hoạch chi tiết và khoa học

Khi tham gia phỏng vấn xin visa du học Mỹ bạn cần nêu kế hoạch học tập của bản thân một cách ngắn gọn, rõ ràng. Qua đó viên chức phỏng vấn có thể cảm nhận được mong muốn chân thành sang Mỹ du học của bạn.

Thêm vào đó, cũng cần chuẩn bị cả lý do để giải thích tại sao bạn chọn trường Đại học, ngành học đó tại Mỹ mà không phải học tại Việt Nam hay quốc gia khác. Hãy tìm hiểu kỹ về ngành bạn sẽ học và những lợi ích nhận được nếu bạn học tại Mỹ. Chia sẻ cả về dự định sau khi học và mục tiêu phát triển sự nghiệp trong tương lai tại quê nhà.

Đây là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ quan trọng để thuyết phục viên chức phỏng vấn mà Du học ETEST đúc kết được trong hơn 20 năm hoạt động.

Chuẩn bị tốt các câu hỏi về lý do

Khi tham gia phỏng vấn đi du học Mỹ bạn có thể nhận được rất nhiều câu hỏi khác nhau như: Tại sao lại lựa chọn đi Mỹ du học mà không phải quốc gia khác? Dự định của bạn về chỗ ở, việc đi lại, tài chính khi du học,…? Bạn cần phải có sự chủ động và tinh tế trong câu trả lời.

Chuẩn bị tốt cho các câu hỏi khi xin visa

Ví dụ, khi nhân viên lãnh sự quán hỏi bạn sang Mỹ làm gì. Họ sẽ chẳng hề muốn nghe bạn trả lời đơn giản rằng qua đất nước của họ chỉ để học. Thay vào đó, câu trả lời “Tôi qua Mỹ để học ngành A vì tôi rất yêu thích ngành này ngay từ khi ở Việt Nam. Tôi cũng đã dành thời gian tìm hiểu và học về ngành này. Tuy nhiên, nay tôi muốn qua Mỹ để được trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng với ngành học A đang phát triển vượt bậc tại Mỹ”.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ bạn có thể tham khảo:

 • Tại sao bạn lại chọn đăng ký trường này?
 • Tại sao bạn chọn đi du học tại Mỹ?
 • Bạn dự tính học tại Mỹ trong bao lâu?
 • Tại Việt Nam bạn đã hoặc đang làm công việc gì?
 • Ai là người tài trợ cho bạn?
 • Công việc hiện tại của bố mẹ/người tài trợ chính cho bạn?

Bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Mỹ mà Du học ETEST đã đúc kết được trong suốt những năm đồng hành cùng các bạn học viên trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

Chuẩn bị càng chu đáo thì khả năng xin visa du học Mỹ thành công càng cao

Bạn băn khoăn phỏng vấn du học Mỹ có khó không? Sẽ không khó nếu bạn biết cách trả lời. Và dưới đây là gợi ý cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ:

 • Số lượng người tham gia phỏng vấn khá đông nên thời gian phỏng vấn của mỗi người không nhiều. Các nhân viên lãnh sự quán cũng cần đưa ra quyết định nhanh chóng. Vì vậy 2 phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn rất quan trọng. Bạn cần phải tạo ấn tượng tốt ngay trong khoảng thời gian này
 • Câu trả lời nên ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, đi thằng tới vấn đề
 • Có thể trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng tốt nhất nên sử dụng tiếng Anh
 • Những câu hỏi về vấn đề cá nhân, gia đình cần trả lời dứt khoát, thẳng thắn
 • Các câu hỏi về trường, chương trình học bạn phải cho thấy rằng mình có sự tìm hiểu, nghiên cứu cụ thể, nêu được các ưu điểm khiến bạn quyết định theo học
 • Còn các câu hỏi về tài chính, thủ tục chứng minh cần minh bạch, rõ ràng

Chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi học

Cách phỏng vấn du học Mỹ thành công không quá khó. Một trong những yếu tố giúp bạn xin được visa du học Mỹ đó là chứng minh cho nhân viên lãnh sự quán thấy sau khi học xong bạn sẽ quay về nước. Hãy cho họ thấy rằng Mỹ là quốc gia đẹp, phát triển đấy nhưng bạn vẫn muốn về Việt Nam với lý do thuyết phục. Có thể là do còn tài sản, các mối quan hệ cá nhân, ràng buộc tại quê nhà.

Tài chính minh bạch

Những hồ sơ xin du học Mỹ có đầy đủ thông tin và các thông tin rõ ràng, được kiểm chứng luôn được đánh giá cao hơn. Một trong các cách đậu phỏng vấn du học Mỹ đó là trình đầy đủ bằng chứng cho thấy khả năng kinh tế của gia đình bạn tốt, có thể chi trả được học phí và các chi phí khác khi bạn sang Mỹ du học. Đồng thời, tình trạng tài chính của gia đình bạn cũng đủ sức tác động để sau khi hoàn thành chương trình học bạn sẽ trở về quê hương.

Quy trình chi tiết 1 buổi phỏng vấn visa du học Mỹ

Quy trình phỏng vấn

Nắm rõ quy trình phỏng vấn cũng là một kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ quan trọng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra, cập nhật thời gian phỏng vấn để không bị lỡ hẹn. Bên cạnh đó, hãy đặt báo thức trước ngày phỏng vấn 1 – 2 ngày.

Hãy nắm rõ quy trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Tới ngày phỏng vấn xin visa bạn nên tới địa điểm phỏng vấn trước ít nhất 15 phút để làm thủ tục. Các bước phỏng vấn xin visa sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Xuất trình hộ chiếu và lịch hẹn phỏng vấn cho nhân viên an ninh ở cổng vào để kiểm tra, đối chiếu danh sách. Nhân viên an ninh sẽ tạm giữ giúp bạn các vật dụng bị cấm và thiết bị điện tử.

Bước 2: Xếp hàng theo thứ tự được điều phối viên hướng dẫn và tiến hành kiểm tra các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Tới lượt bạn lên nộp hồ sơ và đảm bảo các hồ sơ được sắp xếp đúng trình tự.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ của bạn thiếu bất kỳ loại giấy tờ nào thì đều không thể thực hiện phỏng vấn mà sẽ phải ra về và đặt lịch lại.

Bước 3: Hồ sơ được kiểm tra xong bạn sẽ tiến tới gần ô cửa để lấy dấu vân tay. Làm theo các hướng dẫn của viên chức lãnh sự.

Bước 4: Xếp hàng theo hướng dẫn của điều phối viên và chờ tới lượt của mình. Sau khi có ứng viên phỏng vấn xong, điều phối viên sẽ tự động mời người tiếp theo tới gần ô cửa phỏng vấn để sẵn sàng cho lượt phỏng vấn của mình.

Lưu ý: Trong thời gian chờ phỏng vấn hãy giữ trật tự và ngồi thoải mái, giữ tinh thần bình tĩnh, không nô đùa, gây ồn ào.

Bước 5: Tới lượt phỏng vấn bạn sẽ đứng đối diện với viên chức lãnh sự nhưng được ngăn cách bởi 1 lớp kính trong. Buổi phỏng vấn diễn ra khá nhanh và có sử dụng loa. Tại lớp kính ngăn cách sẽ có 1 ô trống nhỏ để bạn đưa hồ sơ mà viên chức lãnh sự yêu cầu.

Theo kinh nghiệm xin visa du học Mỹ của chúng tôi thì khi phỏng vấn có thể sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt nhưng chủ yếu vẫn là tiếng Anh. Khi sử dụng tiếng Việt có một số viên chức lãnh sự có thể hiểu, cũng có người phải nhờ tới thông dịch viên.

Lưu ý: Vì khi phỏng vấn có sự ngăn cách bởi một lớp kính và dùng loa nên bạn cần hết sức tập trung để lắng nghe câu hỏi từ viên chức lãnh sự.

Thời gian phỏng vấn

Trung bình, thời gian phỏng vấn du học Mỹ sẽ kéo dài 3 phút. Cũng có trường hợp lâu hơn. Nhưng nhìn chung thì không quá 10 phút.

Thời gian phỏng vấn khá ngắn

Nhận kết quả sau khi phỏng vấn

Kết quả phỏng vấn có thể được thể hiện thông qua mẫu giấy xanh, hồng hoặc trắng. Cụ thể:

Nhận giấy xanh hoặc hồng: Nếu bạn đậu phỏng vấn bạn sẽ nhận được tất cả các hồ sơ đã nộp kèm theo một tờ giấy báo kết quả màu xanh dương hoặc là hồng (cũng có trường hợp không có). Riêng hộ chiếu sẽ được giữ lại để in visa

Nhận giấy trắng: Nếu như phỏng vấn rớt bạn cũng sẽ nhận được tất cả hồ sơ, kể cả visa cùng với mẩu giấy trắng hướng dẫn cách đặt lại lịch phỏng vấn và đóng phí cho lần sau

Nếu hộ chiếu I20 hoặc DS 2019 sai sót thì bạn sẽ được lãnh sự yêu cầu bổ sung và thực hiện đặt lịch phỏng vấn lại.

Trường hợp không được cấp visa du học Mỹ cần chú ý điều gì?

Trường hợp bạn không được cấp visa  thì có thể đóng lại phí phỏng vấn và đặt lịch hẹn phỏng vấn cho lần sau. Tuy nhiên, sau khi rớt phỏng vấn bạn nên suy nghĩ lại quá trình thực hiện phỏng vấn của mình xem đã xảy ra sai sót gì để rút kinh nghiệm.

Rớt visa du học Mỹ do đâu?

Dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn xin visa đi du học Mỹ mà chúng tôi tích lũy, tìm hiểu thì phần lớn nguyên nhân nhiều người bị từ chối cấp visa là bởi:

 • Thái độ kém tự tin
 • Chưa nắm rõ các thông tin bản thân cung cấp
 • Mục đích học tập chưa rõ ràng
 • Thiếu hồ sơ
 • Trả lời chưa đạt yêu cầu, chưa đúng trọng tâm
 • Hồ sơ tài chính không đủ thuyết phục
 • Ảnh hưởng bởi lịch sử gia đình
 • Thành tích học chưa đạt chuẩn, tiếng Anh còn hạn chế
 • Thái độ không trung thực khi trả lời phỏng vấn

Trường hợp thiếu sót giấy tờ nào bạn cần nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ. Hoặc cũng có thể tìm tới các trung tâm tư vấn xin visa du học Mỹ uy tín như Du Học ETEST để được hỗ trợ. Hoặc tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân rớt phỏng vấn du học Mỹ.

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ lần sau: các lưu ý cần nhớ

Với những người tham gia phỏng vấn du học Mỹ lần 2 có một số vấn đề sau cần lưu ý:

 • Trường hợp mang không đủ các hồ sơ giấy tờ xin visa du học trên hoặc đủ nhưng không hợp lệ bạn sẽ không được tham gia phỏng vấn và phải lên lại lịch hẹn nhưng không cần nộp phí phỏng vấn lại
 • Khi tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ bạn nên nêu rõ chi phí học tập dự trù mà bạn đã chuẩn bị. Tốt nhất nên có một số tiết kiệm ít nhất là bằng hoặc lớn hơn số đã dự trù
 • Nguồn tài chính của bạn phải đảm bảo tính minh mạch và đủ khả năng chi trả các khoản chi phí trong quá trình du học mà không cần đi làm thêm để tránh tạo gánh nặng cho chính phủ Mỹ

Nắm được bí quyết phỏng vấn xin visa lần 2 giúp bạn thành công

Xin visa du học Mỹ thật dễ cùng Du học ETEST

Nếu bạn cảm thấy việc xin visa du học Mỹ quá khó khăn thì hãy liên hệ ngay với Du học ETEST để nhận được sự hỗ trợ. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ du học Mỹ, Du học ETEST luôn tận tâm trong quá trình hướng dẫn, đồng hành cùng học viên của mình trong suốt quãng thời gian xin visa du học Mỹ.

Điều đó đã giúp chúng tôi thành công trong việc hỗ trợ hàng nghìn bạn trẻ thuận lợi sang Mỹ học tập. Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, thâm niên sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết từ việc chuẩn bị hồ sơ du học như thế nào, cách trả lời phỏng vấn ra sao và những điều cần lưu ý khi phỏng vấn.

Ngoài ra, khi đến với Du Học ETEST bạn còn có thể được tư vấn chọn ngành, chọn trường du học và hỗ trợ xây dựng chương trình toàn diện để săn được học bổng giá trị vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ, thậm chí là những trường chưa có liên kết với các trường đại học tại Việt Nam.

 Du Học ETEST – Tư vấn, hỗ trợ phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công

Du Học ETEST cũng cung cấp lộ trình học tiếng Anh trọn gói dành cho các học sinh, sinh viên muốn đi du học Mỹ. Đứng lớp đều là các giảng viên có trình độ chuyên môn và cả giáo viên bản địa. Du học ETEST sẽ đảm bảo trang bị cho bạn vốn kiến thức đủ để tham gia phỏng vấn, học tập tại xứ cờ hoa.

Đặc biệt, mức chi phí dịch vụ tại Du học ETEST hoàn toàn xứng đáng với những gì học viên nhận được. Có thể kể đến các dịch vụ nổi bật như:

 • Tư vấn chọn trường, chọn ngành
 • Nộp hồ sơ, xin thư mời nhập học với trường thông hệ thống
 • Hướng dẫn phỏng vấn visa
 • Hướng dẫn thông tin trước khi nhập học – Predeparture
 • Đặt lịch hẹn khám sức khỏe
 • Đặt lịch hẹn cung cấp sinh trắc học
 • Hỗ trợ mua bảo hiểm du học, du lịch và vé máy bay

Trên đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Du Học ETEST. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình lấy tấm visa du học Mỹ!

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *