Gợi ý cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ: những câu hỏi kinh điển

Trả lời phỏng vấn du học Mỹ sao cho hay, dễ đậu visa? Tham khảo ngay gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ từ những người có kinh nghiệm. Đặc biệt là những lưu ý quan trọng cần nhớ khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. 

 

cau tra loi phong van visa du hoc my
Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ dễ đậu visa

Gợi ý trả lời phỏng vấn 5 câu hỏi kinh điển khi đi du học Mỹ

Câu hỏi 1: Tại sao bạn chọn nước Mỹ mà không phải quốc gia nào khác để du học?

Khi gặp câu hỏi này, bạn nên tập trung trả lời về chất lượng giáo dục của Mỹ, đặc biệt là môi trường tiên tiến, giá trị bằng cấp, các điểm mạnh của giáo dục Hoa Kỳ.

Những viên chức Mỹ khi phỏng vấn du học, họ vốn đã nắm rõ các lý do này. Đơn giản là người Mỹ và hiểu rõ về nền giáo dục nổi tiếng của quê hương mình. Vì thế, gợi ý này chỉ mang tính chất tham khảo cho du học sinh.

Tùy từng giám khảo phỏng vấn mà bạn linh hoạt để có câu trả lời phỏng vấn du học Mỹ thích hợp. Một điều quan trọng nữa là không vì thế mà bạn hạ thấp hay chê bai đất nước của mình, mà phải đưa ra câu trả lời khéo léo và không nên kèm theo các ý kiến tiêu cực đối với bên nào cả.

tập trung nhấn mạnh sự khác biệt của giáo dục Mỹ
Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn du học này bạn nên tập trung nhấn mạnh sự khác biệt của giáo dục Mỹ

Ví dụ: Tôi thích ngành hoạt hình nhưng tại quốc gia của tôi, ngành học này còn mới mẻ. Trong khi Mỹ là nơi quá nổi tiếng với Marvel hay DC Comics. Xuất phát từ việc ngưỡng mộ nền giáo dục và niềm yêu thích văn hóa bản địa, tôi đã chọn du học Mỹ.

Bên cạnh đó, tôi thấy người Người Mỹ rất xem trọng việc thực hành thực tiễn. Khi trở thành du học sinh tại Mỹ, tôi có nhiều cơ hội để vừa học lý thuyết, vừa thực hành để hoàn thiện hơn các kỹ năng của mình.

Câu hỏi 2: Vì sao bạn chọn học trường này? Chuyên ngành này?

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ cho câu hỏi này rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm được lý do thuyết phục khiến mình muốn học tại trường này thay vì trường khác. Tốt nhất, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường mình sắp theo học, nắm rõ các ưu điểm, lợi thể của nhà trường để dễ dàng hơn khi trả lời phỏng vấn.

Ví dụ: Tôi quyết định du học đại học Harvard vì chất lượng giáo dục hàng đầu tại Harvard trong lĩnh vực/ngành học mà tôi muốn theo đuổi . Hoặc bạn có thể trả lời rằng mình chọn du học tại trường Oxford vì có người thân ở gần đó, tiện cho việc đi lại, ăn ở.

Đây là một trong những câu trả lời phỏng vấn du học Mỹ hay mà bạn nên tham khảo.

Câu hỏi 3: Ai là người chi trả phí du học? Và bằng cách nào?

Đây là câu hỏi luôn xuất hiện trong các buổi phỏng vấn du học Mỹ. Câu hỏi này được đặt ra nhằm xác định nguồn chi trả cho quá trình học tập của bạn tại xứ sở cờ hoa. Do đó, bạn nên cung cấp đầy đủ các thông tin trùng khớp với hồ sơ đã chuẩn bị từ ban đầu.

Gợi ý trả lời cho câu hỏi phỏng vấn này là bạn cần nỗ lực chứng minh tài chính của gia đình đủ khả năng chi trả trong quá trình bạn du học
Gợi ý trả lời cho câu hỏi phỏng vấn này là bạn cần nỗ lực chứng minh tài chính của gia đình đủ khả năng chi trả trong quá trình bạn du học Mỹ

Trong trường hợp bạn đi tự túc thì cần nêu rõ tài sản của gia đình, vị trí công tác của cha mẹ và các loại giấy tờ chứng minh tài chính. Đây là cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ  hiệu quả, tăng cơ hội đậu visa.

Kế hoạch tài chính của bạn nên bao gồm các chi phí như học phí, nhà ở, thực phẩm, đi lại và bảo hiểm y tế. Nếu bạn có một nhà tài trợ sẽ giúp chi trả cho chi phí học tập của bạn, người phỏng vấn có thể sẽ hỏi về bản chất của mối quan hệ giữa bạn và nhà tài trợ của bạn (đặc biệt nếu người bảo lãnh của bạn không phải là cha mẹ). Họ sẽ yêu cầu xem tài liệu bổ sung, chẳng hạn như bảng sao kê ngân hàng chính thức và thư hỗ trợ từ nhà tài trợ của bạn.

Câu hỏi 4: Bạn có kế hoạch gì sau khi học xong ở Mỹ?

Các nhân viên Lãnh sự quán thường đặt ra câu hỏi này để biết thêm kế hoạch tương lai của bạn sau hoàn tất việc học tập trên đất Mỹ. Bất kể bạn có dự định gì trong tương lai, bạn cũng nên đưa ra câu trả lời chắc chắn rằng sẽ trở về nước phục vụ cho quê hương vì Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ thường e ngại nguy cơ có người muốn ở lại Mỹ để nhập cư ồ ạt.

Bạn có thể trả lời cụ thể rằng: “Sau khi học xong tại Mỹ, tôi sẽ về Việt Nam nộp đơn làm việc tại công ty Y, tập đoàn X vì đã có định hướng rõ ràng  cũng như  muốn áp dụng những kiến thức đã học hỏi để cống hiến và phát triển đất nước mình nhiều hơn”. Đây là câu hỏi và trả lời phỏng vấn du học Mỹ được nhiều du học sinh áp dụng.

Câu hỏi 5: Sau khi tốt nghiệp nếu được đề nghị một công việc với mức lương cao hơn thì bạn có ở lại Mỹ không?

Câu hỏi này của Lãnh sự quán cũng nhằm mục đích chứng minh bạn có muốn định cư tại Mỹ hay không. Vì thế, gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ trong trường hợp này cũng tương tự như trên.

Nếu gặp câu hỏi này khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn cần trả lời khéo léo
Nếu gặp câu hỏi này khi phỏng vấn du học Mỹ, bạn cần trả lời thật khéo léo

Bạn có thể khẳng định rằng mình sẽ không từ chối khi có một công việc tốt với mức lương cao. Với bạn, đó là vinh dự việc được học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người xuất sắc nhất.

Tuy nhiên hãy khẳng định thêm rằng bạn sẽ cống hiến hết mình cho đơn vị đó trong một khoảng thời gian nhất định trước khi quay về quê hương để thực hiện giấc mơ tại chính quê nhà mình.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

3 lưu ý không nên bỏ qua khi phỏng vấn du học Mỹ

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

 • Tài liệu học tập gồm bảng điểm, học bạ, bằng cấp, các chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
 • Giấy tờ tùy thân: hộ khẩu, hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh, ảnh chân dung (chụp trong 6 tháng, nền trắng, không đeo kính, kích thước 5cmx5cm)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các loại giấy tờ chứng minh bạn có khả năng thanh toán học phí cho năm học đầu tiên và các năm còn lại
 • Đơn xin visa để du học tại Mỹ
 • Đơn chấp thuận nhập học từ phía các trường học của Mỹ
 • Hóa đơn thanh toán 160 USD phí xử lý visa du học Mỹ
Bạn nên có sự chuẩn bị đủ giấy tờ để phỏng vấn du học được thuận lợi
Bạn nên có sự chuẩn bị đủ giấy tờ để phỏng vấn du học Mỹ được thuận lợi

Hồ sơ du học Mỹ có nhiều giấy tờ quan trọng. Vì thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp gọn gàng để nộp dễ dàng khi nhân viên Lãnh sự quán yêu cầu.

Khi bạn có sự chuẩn bị chu đáo và cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với giám khảo phỏng vấn vì họ rất bận, không có thời gian nhiều để chờ đợi.

Giữ tâm lý vững vàng, tự tin, thoải mái trong buổi phỏng vấn du học

Ngoài những gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ bên trên, cách đậu phỏng vấn du học mỹ tốt nhất là bạn cần có tâm lý thoải mái, tự tin. Nên nhớ rằng người bạn tiếp xúc là viên chức Mỹ – họ sẽ chịu trách nhiệm phỏng vấn visa cho bạn.

Do đó, họ sẽ hỏi nhiều câu hỏi trong thời gian từ 3 – 10 phút bằng tiếng Anh hoặc Việt, nội dung liên quan đến việc học, kế hoạch tương lai và tình hình tài chính. Hãy trên tinh thần thoải mái như trò chuyện với bạn bè khi đi phỏng vấn

Gợi ý: Hãy trên tinh thần thoải mái như trò chuyện với bạn bè bằng tiếng anh khi trả lời phỏng vấn du học
Gợi ý: Hãy trên tinh thần thoải mái như trò chuyện với bạn bè bằng tiếng anh khi trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ, bạn nên thoải mái như đang trò chuyện để thuyết phục người phỏng vấn. Giữ một tâm lý thoải mái, bình tĩnh và sự chân thành, tự tin là bí quyết để bạn đạt được 50% sự thành công.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1M5IVQtr8q_J669BymyofFgYBSNEib4ns/preview

Bạn sẽ về nước sau khi du học và không có ý định định cư ở Mỹ

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ từ người có kinh nghiệm, đó là khi trả lời, bạn cần tập trung vào 3 ý:

 • Bạn đi du học Mỹ là để học hỏi kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm cho chính mình.
 • Bạn có đủ tài chính để chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí khi đặt chân đến Mỹ
 • Bạn muốn về Việt Nam sinh sống và làm việc sau khi hoàn thành chương trình học

Trong 3 điều trên, điều thứ 3 là khó khăn nhất cho nhân viên Lãnh sự quán Mỹ khi họ cân nhắc hồ sơ của du học sinh. Vì theo Luật thị thực của Mỹ, nhân viên Lãnh sự quán phải đánh giá cẩn thận các ứng viên cho đến khi xác định được rằng họ không có ý định nhập cư Mỹ.

nên cố gắng chứng minh mình sẽ về nước sau khi hoàn thành chương trình du học ở mỹ
Kinh nghiệm trả lời câu hỏi phỏng vấn: Bạn nên cố gắng chứng minh mình sẽ về nước sau khi hoàn thành chương trình du học ở mỹ

Bạn có thể đưa ra bằng chứng mình không có ý định định cư tại Mỹ và sẽ trở về nước bằng nhiều hình thức để nhân viên Lãnh sự quán tin bạn. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị câu trả lời kỹ lưỡng khi ở nhà.

Việc chứng minh rằng mình có tương lai tốt đẹp tại Việt Nam hoặc sở hữu tài sản thừa kế lớn từ cha mẹ là điều quan trọng để thuyết phục người phỏng vấn.

Lưu ý, trong quá trình phỏng vấn, bạn nên tham khảo những gợi ý trả lời phỏng vấn du học mỹ bằng tiếng Anh để gây ấn tượng tốt với nhân viên lãnh sự quán.

Du học ETEST – Người bạn đồng hành trên con đường chinh phục giấc mơ Mỹ

Trên đây là những gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ giúp bạn dễ xin được visa sang xứ sở cờ hoa du học. Để quá trình làm hồ sơ, thủ tục du học Mỹ thuận lợi, bạn hãy tham khảo dịch vụ tại công ty tư vấn Du học ETEST.

Du học ETEST cung cấp dịch vụ tư vấn du học Mỹ với nhiều chương trình miễn phí như: tư vấn chọn trường, chọn ngành; Nộp hồ sơ, xin thư mời nhập học; Hướng dẫn phỏng vấn visa; Hướng dẫn thông tin trước khi nhập học – Predeparture; Đặt lịch hẹn khám sức khỏe; Đặt lịch hẹn cung cấp sinh trắc học và Hỗ trợ mua bảo hiểm du học, du lịch và vé máy bay.

Hiện nay, Du học ETEST nằm trong top 5 đơn vị tư vấn du học tốt trên thị trường, có hơn 20 năm kinh nghiệm. Đặc biệt, Du học ETEST có thể liên lạc với những trường Đại học Mỹ mà không cần thông qua các trường Đại học ở Việt Nam.

Chọn Du học ETEST, du học sinh sẽ được xây dựng lộ trình học Tiếng Anh trọn gói cho Du học bao gồm dạy tiếng Anh thi chuẩn đầu vào và Hỗ trợ – hướng dẫn làm hồ sơ săn học bổng du học. Với sự tận tâm của mình, Du học ETEST mong muốn được đồng hành cùng du học sinh Việt trên con đường chinh phục giấc mơ kiến thức tại xứ sở cờ hoa.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button