1. Con tôi đang học lớp 10 muốn du học thì hồ sơ du học cần chuẩn bị gì?

Tùy vào quốc gia và bậc học theo định hướng của phụ huynh và con, bộ hồ sơ du học sẽ gồm các chứng từ cơ bản sau:

  • Hồ sơ học vấn: gồm học bạ, bảng điểm và các chứng chỉ, trong đó thể hiện điểm GPA (Grade Point Average) trong 3 năm học gần nhất. Theo đó, để đạt yêu cầu đầu vào của trường cũng như tăng tỉ lệ đậu visa, điểm GPA học sinh nên đạt từ 7.0. Nếu có bằng cấp về các cuộc thi cấp thành phố, quốc gia hay quốc tế là một lợi thế to lớn.
  • Năng lực ngoại ngữ: việc chuẩn bị nền tảng Anh ngữ trước khi du học điều thực sự cần thiết. Có nhiều học sinh tâm sự với Du học ETEST việc du học khi tiếng Anh chưa tốt là nguyên nhân dẫn đến sự tự ti trong giao tiếp, trầm cảm. Vì thế, để đạt yêu cầu tuyển sinh và , học sinh nên đạt tối thiểu IELTS 6.5, TOEFL iBT 79.
  • Bài thi chuẩn hóa: đối với du học Mỹ hoặc châu u, các trường đại học thứ hạng cao yêu cầu sinh viên quốc tế phải có điểm thi SSAT, SAT, ACT, GMAT, GRE…
  • Hồ sơ tài chính: để chứng minh điều kiện kinh tế gia đình có thể chi trả học phí và các chi phí du học cũng như xin visa thì hồ sơ tài chính đóng vai trò quan trọng.
  • Bài tự luận, thư giới thiệu, các hoạt động ngoại khóa: nếu muốn xin học bổng hoặc vào các trường đại học Top đầu của Mỹ, Úc, Canada, Anh thì sinh viên cần chuẩn bị 3 điều này để tăng tỉ lệ cạnh tranh trong hơn hàng ngàn bộ hồ sơ gửi về các trường.

2. Du học Mỹ, Canada, Úc có nhiều học bổng không?

Giáo dục chính là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc vì vậy Chính phủ và các trường trung học, đại học luôn có những chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.

Canada và Úc là 2 quốc gia có mức học phí dễ chịu cũng như các chính sách tài chính ưu tiên dành cho sinh viên Việt Nam. Ngược lại, Mỹ là quốc gia thường xuyên trao những suất học bổng giá trị nhất với mức học bổng toàn phần 4 năm học lên đến $300.000 USD.

3. Học phí du học đại học là bao nhiêu?

Tùy theo quốc gia và yêu cầu của phụ huynh và học sinh thì có rất nhiều mức học phí:

  • Mỹ có 4800 trường đại học và cao đẳng với mức học phí từ $10,000 – $65,000 USD/năm, trong đó cao đẳng cộng đồng có mức học phí thấp nhất. Các trưởng đại học công lập có mức học phí dễ chịu và đại học tư thục là cao nhất tuy nhiên trường có chính sách hỗ trợ tài chính để thu hút những sinh viên xuất sắc.
  • Úc có 43 trường đại học với mức học phí dao động từ $25,000 – $50,000 AUD/năm.
  • Canada có các trường đại học với mức học phí dao động từ $16,000 – $35,000 CAD/năm.

4. Ngành học nào có cơ hội việc làm và định cư cao?

Hiện nay các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc dành cho sinh viên tốt nghiệp từ 1 – 3 năm để thực tập và làm việc.

Đối với Mỹ, ngành học có cơ hội việc làm và định cư tốt nhất là STEM – khối ngành kỹ thuật khoa học công nghệ – khi sinh viên có đến 3 năm OPT (Optional Practical Training) – làm việc fulltime. Đối với các khối ngành khác kinh tế, luật sẽ có 1 năm làm việc.

Đối với Canada, những ngành học có khả năng định cư cao là Nhóm ngành y tế – sức khỏe, công nghệ thông tin, kỹ thuật, tài chính, kinh doanh, du lịch, khách sạn.

Đối với Úc, học sinh có thể tham khảo một số ngành nghề có thể xin visa 189 – visa định cư tay nghề Úc dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sinh sống và làm việc tại Úc thuộc danh sách skilled occupation như kế toán, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư hàng không

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Lựa chọn ngành nghề còn phụ thuộc vào khả năng và đam mê của học sinh. Du học ETEST có bài kiểm tra ngành nghề theo chuẩn Hoa Kỳ giúp học sinh xác định được tiềm năng cũng như công việc phù hợp giúp các em phát triển tốt nhất khả năng của mình.

5. Để bao nhiêu tiền trong ngân hàng thì đủ khi làm hồ sơ du học?

Tài khoản ngân hàng của phụ huynh hoặc người giám hộ nên để đủ một năm học phí và sinh hoạt phí, bên cạnh đó là phí bảo hiểm, vé máy bay và các chi phí khác

6. Du học có được làm thêm không?

Câu trả lời là , tuy nhiên điều này sẽ bị giới hạn theo từng đối tượng. Úc và Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm những công việc trong và cả ngoài trường đại học với thời gian là 40H/2 tuần. Còn đối với Mỹ, sinh viên chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường đại học với thời gian là 20 giờ/tuần trong cả kỳ học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ.

Du học ETEST khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên vẫn nên tập trung vào việc học và tham gia các hoạt động để mở rộng mối quan hệ, thực tập để sử dụng tối ưu 4 năm học của mình.