Nếu đã lựa chọn du học tại Úc, bạn cần phải nắm rõ hơn về thông tin du học Úc để có bước khởi đầu suôn sẻ cho hành trình chinh phục ước mơ của mình. Đây là quốc gia luôn thu hút nhiều du học sinh trên toàn thế giới lựa chọn để chinh phục con đường học vấn của mình. Cùng ETEST tìm hiểu các thông tin nổi bật về du học Úc ở bài viết sau nhé!

Thông tin về du học Úc cần biết 2023
Thông tin hữu ích về du học Úc cần biết 2023

Có nên du học Úc không?

Để giải đáp băn khoăn của nhiều bạn có nên du học Úc hay không? Bảng dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp một số ưu, nhược điểm có thể tham khảo.

Ưu điểm

Nhược điểm

Chất lượng giáo dục được đánh giá bởi Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học. Một số trường đại học được đánh giá cao trên thế giới như:

  • Đại học New South Wales
  • Đại học Sydney
  • Đại học Melbourne…
Cấp bậc trong hệ thống giáo dục từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông khác hoàn toàn với Việt Nam. 
Chất lượng cuộc sống chỉ đứng sau Na – Uy với cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đầy đủ, phương tiện giao thông công cộng đa dạng và năng động.Khí hậu khác biệt so với Việt Nam. 4 mùa tại Úc diễn ra như sau:

  • Mùa xuân: tháng 9 -11
  • Mùa hè: tháng 12 – 2 năm sau
  • Mùa thu: tháng 3 – 5
  • Mùa đông: tháng 6 – 8
Cơ hội làm việc hỗ trợ tạo thuận lợi cho cho du học sinh tự trang trải học phí và kiếm thêm thu nhập. Trong thời gian học tập tại Úc, bạn được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học tập tại đây.
Du học sinh có cơ hội định cư từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp.
Chi phí du học Úc dao động từ $20.000/ năm đến $45.000/ năm cho bậc cử nhân. Bên cạnh đó, chi phí cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ chỉ cao hơn một chút. 

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và ưu tiên của mỗi cá nhân.

Úc là quốc gia sở hữu nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới. Đây cũng là nơi mơ ước nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới muốn đặt chân đến.
Khoảng cách giữa Úc và Việt Nam chỉ cách nhau từ 8 – 9 tiếng máy bay.
Du học Úc là ước mơ của thế hệ trẻ
Du học Úc là ước mơ của thế hệ trẻ trên toàn thế giới

Nền giáo dục tại Úc

Khung bằng cấp quốc gia

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống giáo dục Úc và các quốc gia khác chính là khung bằng cấp quốc gia (AQF), được thiết lập nhằm kiểm soát bằng cấp đào tạo đại học ngoài bằng chứng nhận tốt nghiệp. Các chương trình học trong hệ thống AQF ở Úc cho phép mọi người có thể linh động trong việc lên kế hoạch học tập và cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc linh động hơn.

Khung bằng cấp quốc gia Úc cho phép các bạn du học sinh đến từ Việt Nam có thể nộp hồ sơ sang Úc với các chương trình cấp chứng chỉ và đại học. Các bạn chuẩn bị đi du học có thể tham khảo kỹ lưỡng về thông tin du học Úc này.

Khóa học dự bị

Thông tin du học Úc về các khóa dự bị luôn được nhà trường bạn theo học cập nhật thường xuyên. Các khóa học thường kéo dài một năm nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết. Nội dung của các khóa học này chính là bổ sung kiến thức ngành trong lĩnh vực kinh doanh hoặc khoa học. Kể cả một số môn học tự chọn hoặc bắt buộc. Các khóa học giáo dục được áp dụng rộng rãi ở nhiều trường và cơ sở giáo dục, đào tạo nghề tại Úc.

Ưu điểm của các khóa học này chính là không cần thi để lấy chứng chỉ. Để hoàn thành khóa học tốt, bạn sẽ được đánh giá trình độ chương trình học thông qua giáo viên.

Trung học phổ thông

Đào tạo trung học phổ thông là một trong những chương trình nằm trong hệ thống giáo dục AQF. Chương trình học này bao gồm môn học phổ thông và các khoá học để chuẩn bị cho việc thi vào đại học. Sinh viên có thể sử dụng thông tin về chương trình đào tạo này để tiếp tục phát triển kỹ năng và tăng khả năng tìm việc làm. Các bạn du học sinh tại Úc có thể ghi danh ở bất cứ trình độ nào trong cung bậc hệ thống giáo dục phổ thông tại đây.

Cao đẳng & khóa học hướng nghiệp

Để nhận được bằng cao đẳng nghề, du học sinh phải hoàn thành khóa học từ 18 – 24 tháng. Nội dung chương trình trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng, kiến thức quan trọng nhằm hỗ trợ cho du học sinh có thể tiếp cận với môi trường làm việc tốt. Bên cạnh đó, các khoá học có thể đề xuất nhiều phương án đặc biệt để bạn dễ dàng ứng dụng, kỹ năng, kiến thức.

Bằng cao đẳng nghề nâng cao thường sẽ được đào tạo tại một số trường đại học thời hạn từ 2 đến 3 năm. Đối với chương trình học này tại Úc, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc về mặt quản lý, chuyên môn.

Đại học

Thông tin về bằng cử nhân tại Úc được khá nhiều bạn trẻ Việt Nam đang có ý định du học quan tâm. Tổng thời gian chương trình học diễn ra trong vòng 3 năm. Các môn chuyên ngành hỗ trợ sinh viên viên nhiều kỹ năng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn. Đặc biệt, có nhiều môn học bắt buộc sinh viên phải nghiên cứu chuyên sâu để tìm hiểu và phát triển trình độ. Ngoài ra, bạn còn có thể lấy bằng cử nhân danh dự sau khi tốt nghiệp.

Chứng chỉ khóa học đào tạo sau đại học

Bạn cần mất khoảng 6 tháng để quyết định học tiếp và nhận chứng chỉ đào tạo sau đại học. Những chương trình này giúp bạn phát triển thêm nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng, đặc biệt là trong chuyên môn và có giá trị cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Đối với bậc thạc sĩ tại Úc, chương trình kéo dài từ 1 đến 2 năm phụ thuộc vào ngành học và nhu cầu của bạn. Có 2 cách để lấy bằng thạc sĩ Úc. Thứ nhất, thông qua công trình nghiên cứu. Thứ hai là kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Đối với bằng Thạc sĩ, chương trình khá khó. Quan trọng nhất, du học sinh hướng đến bậc thạc sĩ cần phải trau dồi kiến thức chuyên môn thông qua việc tự khảo cứu. Ngoài ra, bên cạnh bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ cũng được cấp tại các trường đại học và thường kéo dài 3 năm.

Nền giáo dục Úc đa dạng mọi lĩnh vực
Nền giáo dục Úc đa dạng mọi hình thức

Du học Úc nên chọn thành phố nào?

Thành phố Melbourne là một nơi với nhiều ngôi trường danh giá
Thành phố Melbourne là một nơi xứng đáng lựa chọn theo học với nhiều ngôi trường danh giá, lâu đời

Thành phố Melbourne – Bang Victoria

Melbourne thuộc bang Victoria, được mệnh danh là thành phố đa văn hoá nhất nước ÚC với hơn 200 quốc tịch và 230 ngôn ngữ. Hiện tại, thành phố Melbourne có đến 135.000 du học sinh nên không thể phủ nhận đây là thành phố khá đáng sống. Đặc biệt, thời tiết ở Melbourne khá dễ chịu. Nhiệt độ ở đây dao động từ -10 – 35 độ C.

Không khí ở thành phố Melbourne trong lành, chi phí sinh hoạt tương đối hợp lý. Chính vì vậy, không quá khó để các bạn du học sinh có thể lựa chọn Úc là nơi để trải nghiệm môi trường sống xanh và trong lành.

Thành phố Sydney – Bang New South Wales

Thành phố Sydney đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng thành phố du học tốt nhất trên thế giới. Đây cũng là thành phố của nước Úc sở hữu truyền thống văn hoá lịch sử lâu đời nhất.

So với Melbourne, khí hậu và thời tiết tại Sydney có phần ôn hoà hơn. Điều kiện thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh giúp các bạn du học sinh tận dụng tối đa thời tiết để khám phá bản sắc văn hoá dân tộc tại Úc.

Chi phí trung bình khi chọn đến thành phố Sydney sinh sống và học tập rơi vào khoảng 29.800 AUD/ năm và chi phí sinh hoạt trung bình: 12.000 – 14.400 AUD/ năm.

Thành phố Canberra – Bang New South Wales

Canberra là thủ đô của nước Úc. Đây là thành phố nổi tiếng với nhiều trường đại học danh tiếng cùng với môi trường sống tuyệt vời. Thành phố Canberra nổi tiếng với sự an toàn và tỉ lệ tội phạm cực thấp. Xếp hạng vị trí thứ 30 về trải nghiệm của sinh viên, đồng thời khí hậu khá ôn hòa, môi trường sống thân thiện, Canberra có thể giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình.

Chi phí trung bình cho mức học phí tại thành phố Canberra dao động từ 26.900 AUD/năm, chi phí sinh hoạt khoảng 9.600 – 12.000 AUD/ năm.

Thành phố Brisbane – Bang Queensland

Có thể nói, Brisbane được mệnh danh là thành phố trẻ với tốc độ phát triển khá nhanh tại Úc. Brisbane phù hợp với những bạn thích nhịp sống năng động, hiện đại. Thành phố này quy tụ nhiều ngôi trường nổi tiếng danh giá hàng đầu thế giới. Không hề kém cạnh so với thành phố Sydney và Melbourne, Brisbane có thể cân bằng tốt giữa lối sống đô thị và thiên nhiên.

Brisbane được mệnh danh với danh xưng “tiểu bang của ánh nắng mặt trời”. Chính vì vậy, nơi đây được thiên nhiên ban tặng rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ.

Chi phí thuê nhà ở Brisbane có thể rẻ hơn nhiều lần so với các thành phố khác. Chi phí sinh hoạt dao động từ 9.600 – 12.000 AUD/ năm. Đặc biệt, đối với các bạn du học sinh, chi phí sử dụng phương tiện công cộng có thể được giảm đến 50%.

Thành phố Adelaide – Bang South Australia

Thành phố Adelaide thuộc tiểu bang South Australia. Đây là thành phố khá thú vị, được tiểu bang South Australia đặt chiến lược phát triển giáo dục với sự ưu tiên trong phát triển giáo dục. Với truyền thống giáo dục lâu đời, nơi đây được nhiều du học sinh tìm đến bởi chi phí tương đối rẻ mà chất lượng cũng không thua kém gì so với Sydney hay Melbourne.

Để du học tại thành phố Adelaide, chi phí trung bình một năm dao động khoảng 31.000 AUD, bao gồm cả chi phí học tập và sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt tại đây khoảng từ 9.600 đến 12.000 AUD một năm.

Hình thức du học Úc

Tự túc

cần nắm rõ thông tin du học Úc để lựa chọn hình thức du học tự túc
Bạn cần nắm rõ thông tin du học Úc để quyết định lựa chọn hình thức du học tự túc

Hình thức du học tự túc có nghĩa là bạn sẽ tự tìm hiểu, chuẩn bị hồ sơ và điều chỉnh kế hoạch du học của mình mà không sử dụng dịch vụ của trung tâm tư vấn du học hay đại diện du học.

Ưu điểm của hình thức này chính là tự chủ điều chỉnh và quyết định các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn trường học, chương trình học và kế hoạch du học của mình.. Hơn nữa, bạn còn có thể tiết kiệm chi phí, tự rút kinh nghiệm học tập và khám phá nhiều vùng đất mới.

Tuy nhiên, hình thức này cũng có nhiều bất cập. Bạn không có kinh nghiệm, ít hiểu biết về thông tin du học Úc. Ngoài ra, việc tìm kiếm việc làm phù hợp hoặc quản lý chi tiêu của bản thân cũng là một thách thức đối với những ai tự quyết định du học mà không sử dụng dịch vụ của trung tâm tư vấn hay đại diện du học.

Học bổng

Hình thức du học Úc bằng hình thức học bổng
Hình thức du học Úc bằng hình thức học bổng được nhiều sinh viên quan tâm

Du học Úc thông qua học bổng là hình thức du học được nhiều sinh viên quan tâm. Học bổng có thể được cung cấp bởi chính phủ Úc, các tổ chức hoặc các trường đại học tại Úc. Hình thức này có thể bao gồm một phần hoặc toàn bộ học phí và các chi phí phát sinh khác, như chi phí sinh hoạt và đi lại.

Có nhiều ưu điểm của hình thức du học Úc bằng học bổng như: tiết kiệm chi phí, được học tập và trải nghiệm tại các ngôi trường hàng đầu. Đặc biệt, bạn có thể tăng cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Nhược điểm của du học bằng học bổng chính là ràng buộc nhiều vấn đề và cạnh tranh tương đối khốc liệt.

Vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm có thể khiến bạn đối mặt áp lực
Vừa học vừa làm có thể khiến bạn đối mặt áp lực về mặt thời gian

Vừa học vừa làm là một phương án rất phổ biến tại khi du học Úc. Hình thức này được nhiều bạn du học sinh khá quan tâm bởi vì có nhiều ưu điểm vượt trội như: Tăng cơ hội làm việc và có thể tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, tăng cơ hội ở lại, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu vừa học vừa làm, bạn cũng có thể đối mặt áp lực về thời gian, khó khăn trong tìm việc, giới hạn lựa chọn khoá học.

Chi phí du học Úc

cần nắm rõ các chi phí khi đi du học Úc
Bạn cần nắm rõ các chi phí liên quan để tiết kiệm chi phí khi đi du học

Ngoài học phí, nhiều khoản chi phí cần thiết cho sinh hoạt mà các bạn du học sinh tại Úc cần nắm rõ như:

Thuê và chia tiền phòng ởDao động từ 80 -120 AUD/ tuần. Bên cạnh tiền phòng, các quy định về điều khoản cọc, điện nước, wifi… các bạn cần nắm rõ trong trường hợp phát sinh cần thiết.
Chi phí ở homestayTại Úc, hình thức ở chung với người bản xứ tương đối phổ biến. Bạn sẽ được sống, sinh hoạt cùng với các thành viên trong gia đình. Đây là hình thức giúp bạn nhanh chóng hoà nhập với văn hoá đại chúng và phát triển khả năng giao tiếp ngoại ngữ của chính mình. Chi phí dao động từ 1.200 – 1.500 AUD/ tháng.
Chi phí ở ký túc xáCác ký túc xá dành cho sinh viên khá tiện nghi, hầu hết đều có đủ: phòng tập, nhà ăn, nhà vệ sinh… Chi phí trung bình từ 110 – 208 AUD/ tuần.

Ngoài ra, chi phí ăn uống cũng chiếm khá nhiều khoản chi tiêu cá nhân trong 1 tháng. Nếu lựa chọn hình thức ở homestay, chi phí này bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu ở phòng thuê hoặc ký túc xá thì chi phí này có thể dao động từ $140 – $280 mỗi tuần, cùng với  tiền di chuyển và giải trí hàng tuần.

Nên du học Úc thông qua trung tâm tư vấn du học không?

Trong quá chuẩn bị hồ sơ để đi du học Úc, nếu muốn được hỗ trợ và nhận tư vấn về thông tin du học Úc, các bạn nên tìm đến trung tâm tư vấn du học uy tín.

Có thể nói, ETEST hiện nay là trung tâm tiếng Anh chuyên đào tạo luyện thi chứng chỉ tiếng Anh du học và tư vấn trọn gói. ETEST sẽ giúp bạn tư vấn lộ trình chuyên biệt phù hợp với mục tiêu du học cá nhân. Bên cạnh đó, trung tâm cũng sẽ giúp các bạn định hướng chính xác mục tiêu, ngành nghề và ngôi trường phù hợp.

Hơn nữa, du học ETEST đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thiết kế chiến lược lộ trình cá nhân muốn đi du học và săn học bổng. Đây chắc chắn là nơi để bạn có thể đặt trọn đam mê và ước mơ của mình vào.

Những câu hỏi thường gặp

Thời tiết, khí hậu ở Úc thường sẽ như thế nào?

Điều đặc biệt thú vị về thời tiết ở Úc là nhiều vùng miền ở đây đều có những nét đẹp riêng và khí hậu độc đáo. Thời tiết ở Úc khá ôn hòa và đa dạng với nhiều vùng miền và khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, những khó khăn có thể phát sinh khi du học ở Úc là cần phải chuẩn bị tốt cho những điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra…

Nước Úc nhận du học sinh từ lớp mấy?

Úc nhận học sinh quốc tế từ lớp 6. Đồng thời học sinh dưới 13 tuổi phải có người giám hộ hoặc ba mẹ đi theo.

Đi du học tại Úc cần khoảng bao nhiêu tiền?

Tuỳ vào ngành, trường và thời điểm khác nhau, chi phí du học Úc dao động từ 750 – 950 triệu đồng/năm.

Tổng hợp những thông tin du học Úc ở bài viết trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm một nguồn uy tín tham khảo, đặc biệt là trung tâm hỗ trợ tư vấn du học ETEST. Có sự trợ giúp của ETEST, các bạn có thể yên tâm vững bước trên con đường mình đã chọn.