DU HỌC MỸ: TỪNG BƯỚC TRỞ THÀNH SINH VIÊN TRƯỜNG Y

Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia kỳ thi đầu vào và bắt đầu với việc học Y khoa ngay từ năm nhất. Tại Mỹ, bạn cần học chương trình Dự bị Y khoa trước khi làm bài Kiểm tra đầu vào Trường Y (MCAT) và nộp đơn vào các trường. Dưới đây là các mốc thời gian tham khảo để giúp bạn đảm bảo mình đang đi đúng hướng trên con đường trở thành sinh viên Y tương lai nhé!

Năm nhất: Xây dựng nền tảng

Con đường để thành công được chấp nhận vào trường Y khoa đòi hỏi bạn phải bắt đầu lên kế hoạch sớm hơn bất kỳ chuyên ngành nào khác. Luôn theo sát lộ trình học và thành tích của mình giúp bạn tăng cơ hội được nhập học và giảm bớt căng thẳng trong quá trình thi lấy chứng chỉ và nộp đơn.

Trong năm đầu tiên của bạn, bạn phải trao đổi với cố vấn hướng dẫn học thuật về các khóa học mà bạn dự định tham gia, tính đến cả chuyện học lại một hoặc hai lớp để đạt được điểm mong muốn. Điều này đảm bảo rằng lộ trình của bạn không bị trật bánh bởi một giáo sư đặc biệt khó tính hoặc một môn học đặc biệt khó.

Chương trình luyện thi MCAT - Tập Đoàn Giáo Dục Việt Nam Hiếu Học

Bên cạnh khối lượng khóa học nặng về khoa học, một resume với các hoạt động ngoại khoá bên ngoài lớp học cũng rất quan trọng. Năm thứ nhất của bạn là thời điểm hoàn hảo để tham gia các câu lạc bộ, bắt đầu kết nối với sinh viên năm cuối, cố vấn câu lạc bộ. Năm thứ nhất của bạn cũng là thời điểm hoàn hảo để làm tình nguyện viên tại các tổ chức cũng như có tìm các công việc thực tập và các cơ hội trong tương lai.

Năm hai: Tham gia các hoạt động xã hội cùng với việc duy trì điểm số cao

Năm thứ hai đại học rất quan trọng đối với việc mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn. Hồ sơ đăng ký vào trường Y sẽ cần hai đến ba thư giới thiệu, vì thế bạn nên bắt đầu sớm việc xây dựng các mối quan hệ trong trường.

Có nhiều cách để xây dựng mối quan hệ đồng thời làm đẹp hồ sơ của bạn. Đây là năm để tìm kiếm các cơ hội nghiên cứu – lúc bạn làm quen với các cơ sở y tế và nghiên cứu trước khi bạn đến trường Y.

Năm nay cũng là thời điểm để nộp đơn vào các vị trí lãnh đạo, nếu có thể, trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe trong khuôn viên trường.

Top Extracurricular Activities for Future Medical Students in High School

Bạn cũng nên bắt đầu thu hẹp danh sách các trường Y khoa của mình. Ngoài việc nghiên cứu các trường Y tốt nhất trong nước, hãy nghiên cứu phong cách giảng dạy của trường và các chuyên ngành của họ để xem trường đó có phù hợp với bạn không.

Năm ba: Thời gian kết thúc

Năm ba là năm quan trọng nhất trong trải nghiệm đại học của bạn bởi vì sau đó bạn phải dành đa số thời gian cho MCAT. MCAT  yêu cầu nhiều giờ học tập trung – trung bình 200-300 giờ – trước khi làm bài kiểm tra. Phần lớn sinh viên đăng ký MCAT ngay trước hoặc trong năm thứ ba đại học.

Bạn phải lên lịch một cuộc gặp với cố vấn của bạn trước khi năm thứ ba của bạn bắt đầu. Đảm bảo rằng bạn lấy đủ các tín chỉ tốt nghiệp cũng như đáp ứng các điều kiện đầu vào bắt buộc của trường Y khoa mà bạn muốn nhập học.

MCAT Registration and Scheduling in 2021 | AAMC

Khi bạn đã hoàn thành các lớp học bắt buộc, bạn có thể tự do đăng ký làm bài kiểm tra MCAT với lệ phí là $ 315. Để biết thêm thông tin về bài kiểm tra, có rất nhiều nguồn có sẵn, chẳng hạn như Hướng dẫn Chính thức về Tuyển sinh Trường Y và Hiệp hội các Trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ.

Vì có thể mất thời gian để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho đơn đăng ký trường Y, bạn nên bắt đầu hồ sơ trước khi nhận được kết quả MCAT của mình.

Đây cũng là thời điểm để bắt đầu viết bài luận cá nhân. Đó là một bài luận dài 5.000 ký tự giải thích động lực của bạn để trở thành một bác sĩ. Bắt đầu bài luận này sớm để có thời gian suy ngẫm và viết nhiều bản nháp.

Medical School Personal Statement and Coronavirus (COVID -19) | MedEdits - YouTube

Học kỳ mùa xuân của năm ba nên được dành để chuẩn bị các thư giới thiệu từ các giảng viên hoặc bác sĩ địa phương mà bạn đã xây dựng mối quan hệ. Đối với những người đồng ý viết thư giới thiệu cho bạn, bạn có thể giúp họ bằng cách viết tiểu sử về bản thân để họ tham khảo và cung cấp cho họ sơ yếu lý lịch của bạn.

Năm cuối: Quyết định cuối cùng

Khi bắt đầu năm cuối, rất có thể bạn sẽ nhận được quyết định từ các trường Y. Bạn có thể nhận một lá thư từ chối, hoặc nhận được lời mời phỏng vấn trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 2.

Sau khi có kết quả đậu nhập học, ứng viên thường có hai tuần để gửi tiền đặt cọc và nhận chỗ trước ngày 30/4. Một khi bạn đã chính thức chấp nhận thư mời của một trường, đặt cọc và nhận chỗ, đã đến lúc bạn cảm ơn tất cả mọi người đã giúp bạn trong quá trình nộp đơn. Một món quà hoặc lời cảm ơn là cách thích hợp để ghi nhận những người đã giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.