DU HỌC CÔNG LẬP MỸ: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI NÀO VỀ VẤN ĐỀ HỌC PHÍ CHO HỌC SINH VIỆT NAM?

1. Thách thức và cơ hội nằm ở học phí du học Mỹ

Học phí đại học Mỹ trở thành một vấn đề trăn trở được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm khi có mong muốn du học ở xứ sở cờ hoa. Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, học phí trung bình năm 2023-2024 cho bậc đại học công lập tại Mỹ là $9,716 USD/năm và đối với đại học tư thục Mỹ ở mức $38,038 USD/năm. Mức học phí này có thể dao động đáng kể tùy thuộc vào từng trường, khu vực và ngành học.

1.1. Thách thức đến từ mức chênh lệch lớn

Một trong những thách thức lớn nhất là sự chênh lệch học phí so sánh giữa trường Công lập (Public University) và trường Tư thục (Private University) cũng như những băn khoăn về chất lượng tương xứng. Bên cạnh đó, học phí của các trường đại học công lập ở các thành phố lớn thường cao hơn so với các trường ở khu vực nông thôn. Điều này có thể gây khó khăn cho những học sinh, sinh viên có mong muốn theo học tại các trường đại học ở các thành phố lớn.

Thách thức thứ hai là sự gia tăng học phí hàng năm. Trong những năm gần đây, học phí của các trường Đại học Mỹ đã tăng lên đáng kể. Cụ thể ở mức 2,6% đối với khối trường công lập và 3,6% bình quân các trường tư thục Mỹ trong năm học 2023-2024 so với năm trước đó . Điều này càng gây khó khăn hơn cho những học sinh, sinh viên quốc tế có khả năng tài chính hạn chế.

1.2. Thách thức mở ra cơ hội lớn cho du học sinh Việt Nam

Dù du học Mỹ là bài toán du học ở các trường Đại học danh tiếng thế giới đi đôi với chi phí cao nhưng cũng là cánh cổng mở ra cho du học sinh Việt Nam nhiều cơ hội chạm đến giảng đường quốc tế thông qua các lộ trình và lựa chọn khác nhau.

Thách thức về học phí du học Mỹ mở ra cơ hội học bổng cho du học sinh Việt Nam

Để giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học Mỹ, sinh viên có thể cân nhắc các giải pháp phù hợp cho mình như:

 • Chọn trường đại học công lập có học phí thấp: Học sinh, sinh viên có thể tham khảo danh sách các trường đại học công lập Mỹ có học phí thấp để đưa ra lựa chọn phù hợp.
 • Lên danh sách trường đáp ứng với các tiêu chí học phí – chi phí ăn ở tại những thành phố có mức chi phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.
 • Nhận học bổng: Có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên du học Mỹ, bao gồm học bổng của chính phủ Mỹ, học bổng của các trường đại học và học bổng của các tổ chức phi chính phủ.

2. Học phí thấp tại ngôi trường đại học công lập Top 50 – Sự lựa chọn đáng cân nhắc của cộng đồng du học sinh Việt

Giữa hệ thống giáo dục Mỹ với hơn 4800 trường cao đẳng – đại học đa dạng lựa chọn ở Mỹ thì Đại học South Florida (University of South Florida – USF) đã trở thành cái tên thân quen trong cộng đồng phụ huynh – học sinh quan tâm du học ở xứ sở cờ hoa bởi mức học phí thấp nhưng chất lượng giáo dục công lập của trường lại nằm trong Top 50 trên toàn Hoa Kỳ.

> Thông tin chi tiết của Đại học South Florida tại đây

Đại học South Florida là một trường đại học công lập nằm ở thành phố Tampa, bang Florida miền Đông nước Mỹ – nơi được coi là thung lũng học thuật, tập trung nhiều trường đại học danh giá nhất. Được thành lập vào năm 1956, USF trở thành trường đại học công lập lớn thứ tư tại bang Florida với hơn 50.000 sinh viên theo học từ bậc đại học đến cao học.

ETEST tự hào là đại diện chính thức của University of South Florida ở Việt Nam

Đặc biệt, đại học South Florida được xếp hạng trong Top 50 các trường đại học công lập và Top 100 các trường đại học quốc gia trên toàn nước Mỹ. Trường được biết đến với các chương trình đào tạo chất lượng cao, đội ngũ giảng viên xuất sắc và cơ sở vật chất hiện đại. USF có đội ngũ giảng viên xuất sắc, với hơn 2.400 giảng viên, trong đó 80% sở hữu bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực của mình..với nhiều thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín tại Hoa Kỳ.

Và điều đặc biệt khiến cho nhiều phụ huynh – du học sinh Việt Nam nhớ nhất về USF nằm ở mức học phí Đại học Công lập thấp, khoảng $17,324 USD/năm. Thậm chí mức học phí chỉ còn $5,620 USD/năm sau khi nhận học bổng 70% dành cho sinh viên Việt Nam tài năng ứng tuyển bậc cử nhân tại ngôi trường này.

Các thứ hạng của Đại học South Florida 

 • 5 năm liên tiếp nằm trong TOP 45 Public School – danh sách các trường Công lập tốt nhất nước Mỹ theo BXH The U.S. News & World Report, 2024.
 • Vị thứ #89 trên toàn Hoa Kỳ trong danh sách National University Rankings danh giá của USNWR, 2024.
 • Song song đó, USF là ngôi trường danh giá đứng thứ #35 U.S. Public Institutions liên tiếp xuyên suốt 11 năm trên BXH Times Higher Education World University Rankings.
 • BXH Institute of International Education đã đánh giá Đại học USF đạt giải thưởng Leading Institution Awarding Credit, đồng thời xếp hạng vị thứ #14 Public Institutions toàn quốc và vị thứ #17 Doctoral Universities
 • Tạp chí Forbes đưa tin USF lọt vào TOP 100 America’s Top Colleges (2023).
 • Năm 2023, USF chính thức gia nhập Hiệp Hội Viện Đại Học Mỹ (AAU – Association of American Universities) cùng với Đại học Stanford, Yale, Cornell, Princeton, Pennsylvania… Gia nhập AAU không chỉ giúp USF củng cố giá trị và vị thế của mình hơn trong lĩnh vực giáo dục mà còn sẽ nhận được một rất nhiều trợ cấp phục vụ cho mục đích nghiên cứu cho sinh viên từ AAU.
 • Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên mới tốt nghiệp tại Đại học South Florida là $49,600 USD ~ $73,400 USD/năm. Đây là mức lương được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung của sinh viên các trường đại học công lập tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân đại học.
Đại học South Florida vừa có thứ hạng cao vừa có học bổng lên đến 70% dành cho sinh viên Việt Nam

3. Thông tin xét tuyển đại học South Florida và phương thức ứng tuyển học bổng

3.1. Điều kiện xét tuyển 

Đại học South Florida xét tuyển sinh viên dựa trên các tiêu chí đánh giá trong một bộ hồ sơ ứng tuyển bao gồm:

 • Điểm GPA các năm học trung học phổ thông
 • SAT/ACT là hồ sơ không bắt buộc, nhưng sẽ là thế mạnh nếu ứng viên sở hữu band điểm cao
 • Đối với sinh viên quốc tế sẽ được yêu cầu kèm thêm các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS / TOEFL / Duolingo 
 • Bài luận cá nhân (Personal Essay) thông qua hệ thống Common App 

3.2. Cổng thông tin xét tuyển

Hàng năm của hệ thống đại học – cao đẳng Mỹ nói chung và đại học South Florida nói riêng đều có thời gian xét tuyển dao động từ tháng 11 (đối với đợt xét tuyển sớm Early Action/Early Decision) đến khoảng cuối tháng 4 (đối với đợt xét tuyển thông thường Regular Decision).

Đối với các phụ huynh và học sinh quan tâm hồ sơ xét tuyển học bổng – du học tại trường công lập South Florida có thể liên hệ đến ETEST – Đại diện tuyển sinh chính thức của USF tại Việt Nam để được hỗ trợ hồ sơ và cố vấn chi tiết về mức học bổng 70% khi du học Mỹ.

Cổng thông tin đăng ký tư vấn học bổng – du học Đại học South Florida tại đây

 

4. Học sinh tiêu biểu của ETEST tại Đại học South Florida

> Xem thêm về thành tích săn học bổng Đại học của học viên ETEST tại đây

 • Với 10 năm đồng hành cùng hơn 50 học sinh Khóa Viết luận & Nộp hồ sơ săn học bổng AMP tại ETEST liên tục được nhận Học bổng $20,000 – $48,000 USD/năm và Offer Letter mời nhập học tại Đại học South Florida, Du học ETEST tự hào trở thành Đại diện chính thức của trường USF tại Việt Nam./
Các học viên tiêu biểu khóa AMP tại ETEST nhận được học bổng danh giá từ Đại học South Florida tại Mỹ

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button