Du học sau đại học tại Canada và những thông tin cần biết

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến du học tại Canada và có ý định học thêm các khóa học hoặc học lên các bậc cao hơn sau khi hoàn thành chương trình Đại học? Bạn đang phân vân rằng du học Canada sau đại học thì nên chọn chương trình nào phù hợp với bản thân mình. Cùng Du học ETEST tìm hiểu một số chương trình học sau Đại học và giải đáp những câu hỏi thường gặp về các chương trình này!

du học canada sau đại học
Du học Canada sau đại học – Chọn chương trình phù hợp với định hướng tương lai

Du học Canada sau đại học – chương trình Postgraduate

Chương trình Postgraduate đây là một dạng chứng chỉ (certificate) sau đại học dành cho những bạn du học Canada sau đại học muốn nâng cao trình độ nhưng không liên quan đến bằng cấp, không có tác dụng sử dụng để học cấp bằng Thạc sĩ. Thời gian của khóa học từ 8 tháng đến 1 năm tương đương với 2 – 3 học kì.

Chương trình này khá phù hợp với các sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học và cần một khoá học ngắn hạn để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế.

du học canada sau đại học với chương trình postgraduate
Du học Canada sau đại học với chương trình Postgraduate

Khá nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa chương trình Postgraduate và Master (Thạc sĩ). Tuy nhiên, trên thực tế hai chương trình này hoàn toàn không giống nhau vì chương trình Postgraduate là một khóa học ở giữa bậc Bachelor (cử nhân) và Master, có tác dụng bổ sung thêm kiến thức và bổ trợ cho bằng Bachelor.  Khóa học này giúp cung cấp chứng chỉ sau đại học và không thể sử dụng để làm hồ sơ xin học Master.

Bên cạnh đó, khi bạn học chương trình Postgraduate bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào các chương trình thực tập hưởng lương (co-op). Không chỉ được học hỏi những kiến thức chuyên sâu và được làm quen với công việc thực tế mà bạn còn được trả lương và có cơ hội được ở lại doanh nghiệp làm việc sau khi kết thúc khóa thực tập.

Điều kiện

các điều kiện để đi du học Úc
Bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện để đi du học Úc

Bạn cần có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ, kỹ năng và bằng cấp sau để có đủ điều kiện học chương trình du học sau đại học tại Canada– Postgraduate:

 • Thư giới thiệu
 • IELTS: từ 6.0 trở lên. Một số trường sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS 6.5. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có IELTS thì bạn có thể học các khóa tiếng Anh tại Canada để lấy bằng.
 • Bài luận xin nhập học
 • Bằng và bảng điểm đại học
 • Với các ngành nghề về năng khiếu, mỹ thuật, bạn cần phải trải qua bài kiểm tra với trường hoặc chuẩn bị sẵn portfolio (hồ sơ thể hiện năng lực).
 • Chứng chỉ tiếng anh, GMAT (không bắt buộc)

Học phí và sinh hoạt phí

Học phí du học Canada sau đại học với chương trình Postgraduate giao động từ $15.000 CAD – $18.000 CAD/năm, học phí sẽ có thay đổi tùy thuộc theo trường và ngành học của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải bỏ ra khoảng từ $10.000 CAD đến $15.000 CAD/năm cho sinh hoạt phí. Tuy nhiên số tiền này có thể dao động  tùy năm học và khu vực bạn sinh sống.

chương trình postgraduate và cơ hội du học canada sau đại học
Học phí và sinh hoạt phí của chương trình Postgraduate dao động từ $25.000 – $33.000 CAD/năm

Du học sau đại học tại Canada với chương trình Thạc sĩ

Chương trình Thạc sĩ là một chương trình du học sau đại học tại Canada được rất nhiều sinh viên quan tâm sau khi hoàn thành chương trình đại học cả ở Việt Nam hoặc ở Canada. Chương trình thạc sĩ tại Canada yêu cầu đầu vào cao hơn so với các cấp bậc khác. Thậm chí, yêu cầu đối với sinh viên theo học thạc sĩ của Canada còn cao hơn cả Anh và Mỹ.

Bởi sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại đây, bạn sẽ được có đầy đủ các kiến thức chuyên ngành và kỹ năng quản lý, nghiên cứu thực tiễn trước khi bước vào thị trường lao động Canada và quốc tế.

Thông thường các kỳ để bắt đầu chương trình Thạc sĩ sẽ rơi vào khoảng tháng 9. Tuy nhiên, tùy chuyên ngành mà có thể có thêm các kỳ khác bổ sung khách vào tháng 1 và tháng 5.

du học canada sau đại học với chương trình thạc sĩ
Du học Canada sau đại học với chương trình Thạc sĩ

Điều kiện

Để có cơ hội học chương trình Thạc sĩ thì điều kiện ở mức khá cao bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây để có thể học chương trình Thạc sĩ:

 • Điểm tín chỉ GPA: từ 7.0 trở lên
 • Điểm GMAT: Từ 6.0
 • Điểm IELTS: Từ 6.5 -7.0
 • Phải có kinh nghiệm làm việc: 2 năm

Tùy vào ngành và trường bạn theo học sẽ có những điều kiện chênh lệch ở mức khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn không đủ các điều kiện nhập học, bạn vẫn có thể sang Canada và học chương trình dự bị (Pre-Master) tổ chức ngay tại trường bạn theo học.

Mặc dù đòi hỏi cao về năng lực của bạn nhưng bù lại, tấm bằng thạc sĩ của Canada rất có giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Với tấm bằng này, bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc với mức lương mơ ước và cơ hội định cư tại đất nước lá phong này rất cao.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại đây đối với du học sinh nước ngoài du học Canada sau đại học đều là những khóa học giảng dạy chuyên sâu, giúp bạn có thể phát triển, nâng cao kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành, chuyên môn của mình ở cấp độ quản lý. Các chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Canada bao gồm:

 • Khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • Khóa Thạc sĩ nghiên cứu
 • Khóa thạc sĩ học thuật
 • Khóa học dự bị thạc sĩ

Học phí và sinh hoạt phí

Mức học phí chương trình thạc sĩ thông thường rơi vào khoảng từ  25,000 – 40,000 CAD/năm. Một số trường Đại học lớn sẽ có mức học phí cao hơn từ 40,000 – 50,000 CAD/năm. Mặc dù khá cao nhưng mức học phí tại đây vẫn hợp lý hơn so với nhiều nước khác như Mỹ. Ngoài ra chi phí sinh hoạt sẽ từ $8.000 – $12.000 CAD/năm tùy theo từng khu vực, tỉnh bang mà sẽ có mức chi phí chênh lệch khác nhau.

Các trường ở Canada cũng mang đến rất nhiều cơ hội cùng với các suất học bổng du học thạc sĩ cho sinh viên du học Canada sau đại học để giảm bớt gánh nặng về học phí. Tuy nhiên đa số các học bổng này đều yêu cầu người nhận phải có khả năng lãnh đạo, đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và có thư giới thiệu.

Học phí cho các bằng thạc sĩ dao động từ 2.000 đến 60.000 CA $ mỗi năm. Một mặt, các chương trình phổ biến có xu hướng đắt hơn, nhưng mặt khác, có nhiều khóa học đại học mang tính tiện dụng và vẫn có mức học phí thấp. Vì vậy, đừng lừa bản thân khi nghĩ rằng chỉ những thứ đắt tiền mới đáng giá.

chương trình thạc sĩ tại Canada và cơ hội du học canada sau đại học
Cơ hội du học Canada sau đại học và Học phí, phí sinh hoạt  học Thạc sĩ tại Canada dao động từ $33.000 – $62.000 CAD/năm

Các bài viết liên quan dành cho bạn:

Chương trình du học Canada từng cấp bậc cho du học sinh

Du học Canada tự túc cần lưu ý điều gì?

Điều kiện để du học Canada từ lớp 11

Chương trình Tiến sĩ dành cho du học Canada sau đại học

Chương trình Tiến sĩ ở Canada là những khóa đào tạo cho các du học sinh sau khi đã tốt nghiệp Thạc sĩ theo từng chuyên ngành học và sẽ được cấp bằng Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ.

Chương trình Tiến sĩ tại Canada yêu cầu không những phải có kiến thức chuyên môn mà còn phải có những nghiên cứu đã được kiểm chứng. Bậc Tiến sĩ đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với các cấp bậc khác, vì sau khi học chương trình Tiến sĩ bạn sẽ được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và tạo ra giá trị cho xã hội.

Thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 4 – 6 năm. Đây cũng là chương trình du học sau đại học tại Canada thu hút rất nhiều nhân tài nhất cho xứ sở lá phong.

du học canada sau đại học với chương trình tiến sĩ
Du học Canada sau đại học với chương trình Tiến sĩ

Điều kiện

Du học thạc sĩ Úc
Du học thạc sĩ Úc cũng có những điều kiện nhất định bạn phải đáp ứng

Để có thể tham gia học chương trình tiến sĩ ở Canada, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 • Đã có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực liên quan đến ngành bạn muốn học lên tiến sĩ, mức điểm số phải cao và phải có khả năng nghiên cứu được chứng minh thông qua các cuộc nghiên cứu đã thực hiện.
 • Trình độ ngôn ngữ: Bạn phải có khả năng ngôn ngữ thông thạo và phải được chứng minh tùy theo ngôn ngữ mà bạn học có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Đạt được điểm số cao trong kỳ thi sau Đại học như GMAT hoặc GRE.

Một số trường hợp có thể giúp bạn học tiến sĩ mặc dù chưa có bằng thạc sĩ đó là trường hợp: nhập học nhanh. Đối với trường hợp này bạn phải đạt kết quả học xuất sắc ở 2 năm cuối Đại học và chứng minh được khả năng học tập của mình.

Các chương trình chuyên ngành du học sau đại học tại Canada hiện nay khá đa dạng, bao gồm:

 • Nhóm ngành kinh doanh
 • Nhóm ngành khoa học sức khỏe và dịch vụ cộng đồng
 • Nhóm ngành năng lượng và công nghệ
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin
 • Nhóm ngành khoa học y tế
 • Nhóm ngành du lịch và nhà hàng khách sạn

Học phí và sinh hoạt phí

Đối với sinh viên quốc tế du học Canada sau đại học theo học chương trình Tiến sĩ tại Canada sẽ phải đóng phí cao hơn so với những sinh viên trong nước. Thời gian học chương trình tiến sĩ ở Canada kéo dài từ 4 đến 6 năm. Tùy từng khóa học và trường đại học mà học phí chương trình tiến sĩ sẽ khác nhau, tuy nhiên mức học phí sẽ dao động trung bình trong mức$8.000 CAD – $18.000 CAD/năm.

Bạn có thể săn học bổng để trang trải một phần trong học phí cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tại đây, có học bổng Vanier dành cho sinh viên quốc tế với trị giá lên đến 50.000 CAD mỗi năm. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu để có thể nhận được một khoản trợ cấp.

chương trình tiến sĩ tại canada và cơ hội du học canada sau đại học
Cơ hội du học Canada sau đại học và mức học phí cho chương trình tiến sĩ  dao động từ $8.000 CAD – $18.000 CAD/năm

Một số câu hỏi thường gặp về du học sau đại học tại Canada 

Sự khác nhau giữa Postgraduate và MBA là gì?

Sự khác biệt giữa postgraduate và MBA đó là Postgraduate là chương trình sau đại học/cao đẳng, cấp certificate. Ở Canada, thường thì đây sẽ là khóa nghề hoặc bổ sung thêm kiến thức thực tiễn (có thể thông qua coop) để cho các bạn học Đại học tại Canada dễ tiếp cận hơn với thị trường lao động.

Một số bạn còn bị nhầm chương trình này là chương trình du học sau đại học tại Canada và nghĩ rằng đây là 1 khóa pre-master. Nhưng thực tế, ngay cả những bạn tốt nghiệp cao đẳng hệ 3 năm vẫn được phép đăng ký khóa học này.

Còn MBA, tên đầy đủ là Master of business administration, đây là khóa học về thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh.

postgraduate và MBA và cơ hội du học canada sau đại học
Sự khác nhau giữa Postgraduate –  MBA và cơ hội du học Canada sau đại học

Postgraduate so với MBA đầu vào dễ hơn và dễ xin việc hơn đúng không?

Nói về vấn đề đầu vào giữa 2 chương trình du học sau đại học tại Canada Postgraduate và MBA thì đúng là đầu vào của Postgraduate dễ hơn MBA. Tuy nhiên nói về vấn đề ra trường xin việc, thì không thể so sánh được cái nào dễ hơn. Vì khi đi xin việc còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: khả năng của bạn, bảng điểm trong quá trình học, kinh nghiệm trước kia, trình độ tiếng Anh và khả năng giao tiếp,…

Thông thường chương trình Postgraduate có khoảng thời gian học từ 8 tháng -1 năm và chương trình MBA có khoảng thời gian học kéo dài 16 tháng. Chương trình MBA có mức học phí cao hơn nhiều so với chương trình Postgraduate. Xét về mức độ bằng cấp MBA sẽ được đánh giá cao hơn so với Postgraduate.

chương trình du học postgraduate so với mba và cơ hội du học canada sau đại học
Chương trình du học Postgraduate so với MBA đầu vào dễ hơn và dễ xin việc hơn đúng không?

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1WfPZhNK48vxe7Cwv2t-60qiPz8JK5NJZ/preview

Học Postgraduate có thể liên thông lên Master không?

Postgraduate là thuộc hệ College nên không liên thông lên Masters được. Master thông thường yêu cầu phải có GMAT hoặc GRE và điểm trung bình các năm ĐH trên 70-75%. Một số ngành còn yêu cầu phải có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc.

Có thể đăng ký học chuyên ngành khác (college hay University) sau khi đăng ký học Postgraduate được không?

Nếu đăng ký học chương trình du học Canada sau đại học Postgraduate thì sau đó có thể đăng ký học chuyên ngành khác được không thì câu trả lời là có bạn nhé, bạn vẫn có thể đăng ký chuyên ngành khác được.

Cơ hội việc làm khi học Postgraduate thế nào? Nếu chỉ đăng ký học 1 năm Postgraduate thì có ảnh hưởng gì không bởi bằng cấp là của Đại học Việt Nam?

Nói về cơ hội việc làm khi học Postgraduate thì phải tùy thuộc vào trình độ và khả năng của bạn. Nếu chỉ đăng ký học 1 năm Postgraduate bởi bằng cấp là Đại học Việt Nam thì hạn chế trước mắt đó là bạn chỉ có work permit 1 năm. Khi đó nhiều doanh nghiệp sẽ không muốn phỏng vấn vì thời gian bạn ở lại quá ít.

học postgraduate tại canada và cơ hội du học canada sau đại học
Cơ hội việc làm khi học Postgraduate tại Canada tuỳ thuộc vào khả năng của bạn

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du học, Du học ETEST đã thành công dẫn dắt hơn 1000 học sinh – sinh viên du học tại các quốc gia Mỹ, Úc, châu Âu,… Trung bình giá trị học bổng đạt được của mỗi học viên ETEST trong những năm qua lên đến 1.5 tỷ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề Du học, xin học bổng, xin Visa du học, thủ tục giấy tờ,… hãy liên hệ ngay với Du học ETEST, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn.

Du học ETEST đã chia sẻ cho bạn tất cả thông tin về các chương trình du học Canada sau đại học, chúng tôi tin rằng ở bài viết này bạn sẽ nắm cho mình đầy đủ thông tin và chọn được chương trình học phù hợp đối với bản thân mình.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button