Có nên đi du học Mỹ không? Các khó khăn khi đi du học Mỹ

Du học Mỹ là một trải nghiệm tuyệt vời và thử thách cho các bạn học sinh. Khi có cơ hội đi du học, bạn có được nguồn kiến thức sâu rộng, một tấm bằng quốc tế trên tay. Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt và học tập cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy những khó khăn khi du học Mỹ là gì? Có nên đi du học Mỹ hay không? Làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó? Hãy cùng Du học ETEST tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

đi du học mỹ có khó không
Đi du học Mỹ có khó không?

Các lý do khiến bạn phân vân có nên đi du học Mỹ hay đi du học Mỹ có khó không?

Trường có trên bảng xếp hạng mới là trường tốt?

Trước khi quyết định có nên đi du học Mỹ, điều đầu tiên mà các bạn du học sinh quan tâm đó là học trường nào tốt. Một trong những nguồn tham khảo chất lượng dành cho bạn đó là bảng xếp hạng U.S.News & World Report và QS ranking. Thế nhưng không phải tất cả các trường đại học ở Mỹ đều tham gia bảng xếp hạng này.

Theo thống kê, chỉ có 46% trên tổng số hơn 4800 trường đại học Mỹ thuộc thứ hạng Đại học quốc gia (National University) và Đại học giáo dục khai phóng (L.A.C). Vì vậy, nếu trường mà bạn có ý định theo học được xếp hạng thì đó chắc chắn là trường tốt.

Vì vậy, để chắc rằng trường học nào có các chính sách hay ngành học phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo danh sách các trường thuộc top đầu và có mức học bổng lớn cho bản thân tại Du học ETEST.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia dẫn đầu toàn cầu về đổi mới công nghệ. Nhiều trường đại học nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ mới trong lớp học. Bạn có thể trải nghiệm các lớp học trực tuyến, các bài kiểm tra dựa trên máy tính, cơ sở vật chất hiện đại và quyền truy cập vào các tài nguyên phòng thí nghiệm.

Chuyển đổi tiền tệ

Ngoài đơn vị đo thì đơn vị tiền tệ cũng sẽ khiến bạn đau đầu khi chi trả chi phí sinh hoạt tại Mỹ. Khi muốn mua cái gì đó, bạn đừng cố gắng đổi chúng sang tiền Việt để cân nhắc xem chúng có đắt hay không. Hãy cố gắng tập sử dụng đô la Mỹ dựa trên ước tính chi phí hàng ngày thay vì tính toán đổi chác nhé!

đi du học mỹ có khó không 2021
Bạn không nên chuyển đổi tiền tệ để tính toán chi tiêu khi đi du học Mỹ

Chọn chuyên ngành trước khi bắt đầu học

Cũng giống như các trường đại học tại Việt Nam, khi chọn bất kỳ trường nào bạn cũng cần phải chọn chuyên ngành học của mình trước. Điều này sẽ hỗ trợ bạn chọn trường học phù hợp với chuyên ngành mà bạn theo đuổi.

Thường thì khi theo học hết năm hai tại trường Mỹ, bạn mới phải chọn chuyên ngành học. Thế nhưng nếu bạn đã xác định được trước rồi thì việc lựa chọn phương hướng yêu thích sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong quá trình học, các trường tại Mỹ vẫn tạo điều kiện cho sinh viên học chuyên ngành kép (double major) hoặc chuyên ngành phụ (minor) để trang bị thêm cho mình kỹ năng liên quan

có nên chọn du học mỹ? đi du học mỹ có khó không
Khi đi du học Mỹ, bạn nên chọn chuyên ngành học trước khi chọn trường học

Phân vân: Bạn muốn ở lại Mỹ hay về Việt Nam?

Sau thời gian kết thúc khóa học, dù muốn hay không thì bạn cũng sẽ phải nói lời tạm biệt với bạn học, người quen, trường học để trở về nhà, trừ khi bạn xin được visa H-1B hoặc thẻ xanh để ở lại Mỹ hợp pháp.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Học phí đắt đỏ

Trước khi bạn quyết định có nên du học Mỹ, bạn cần phải tự tính trước chi phí khi theo học tại đó. Đa phần sinh viên quốc tế theo học tại nước ngoài đều phải trả mức học phí cao hơn so với sinh viên bản xứ, trừ khi bạn được nhận học bổng của trường. Vậy nên bạn cũng đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có thể lên tới 60.000$ mỗi năm thay vì 20.000$ như những người bạn Mỹ nhé.

đi du học mỹ có khó không: trở ngại du học mỹ
Học phí đắt đỏ cũng là trở ngại khi đi du học Mỹ

Định kiến cho du học sinh

Cho dù bạn đến từ đâu, bạn cũng không thể tránh khỏi những định kiến mà người khác dành cho bạn. Từ kỹ năng, ngành học, màu da, tính cách hoặc ngay cả những món mà bạn ăn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có quyền lên tiếng và giải thích cho họ đây là những định kiến sai lầm về bạn.

đi du học mỹ có khó không
Đừng để định kiến của người xung quanh ảnh hưởng đến quyết định có nên du học Mỹ của bạn

Phân biệt  CPT, OPT và visa H-1B

Trong quá trình học tại Mỹ, nếu bạn muốn tìm việc làm thêm hoặc thực tập bạn sẽ cần phải hiểu rõ về các chương trình CPT, OPT và visa H-1B. Các chương trình trên yêu cầu bạn phải nộp đơn xin nếu muốn được làm việc tại Mỹ hợp pháp.

đi du học mỹ có khó không
Cân nhắc xin visa ở lại Mỹ sau du học

CPT là loại hình xin thực tập nằm trong trương trình học của trường và cũng là loại dễ xin nhất. OPT là loại dành cho du học sinh đã tốt nghiệp có 1 năm làm việc tại Mỹ (đối với sinh viên ngành STEM được phép ở tối đa là 3 năm).

Trong trường hợp bạn muốn ở lại làm việc lâu dài hơn thì bắt buộc phải nộp đơn visa H-1B, tuy nhiên để xin loại visa này không phải là dễ dàng. Bạn cần phải có một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn ở lại làm việc, sau đó là xét duyệt hồ sơ, phải chờ đợi và cũng phải cần một chút may mắn nữa.

Những khó khăn có thể gặp phải trong cuộc sống ảnh hưởng quyết định có nên du học Mỹ

Cần thời gian làm quen hệ thống đo lường và cách ghi ngày tháng ở Mỹ

Cần quen với hệ thống đo lường và cách ghi ngày tháng
Cần quen với hệ thống đo lường và cách ghi ngày tháng ở Mỹ

Đừng để khó khăn này ảnh hưởng đến quyết định có nên đi du học Mỹ của bạn. Ở Việt Nam, bạn đã thường quen với cách ghi ngày tháng kiểu ngày/ tháng/ năm. Ở Mỹ thì lại khác, người Mỹ thường ghi ngược lại là tháng/ ngày/ năm. Ví dụ như ngày 10 tháng 4 năm 2021 là 04/10/2021.

Vì vậy trong quá trình học tập bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn với cách ghi ngày tại Việt Nam, nhất là trong những trường hợp ngày nhỏ hơn 12.

Cũng tương tự như vậy, Ở Việt Nam sử dụng đơn vị đo lường là mét, ki lô mét để đo khoảng cách và chiều cao, đo trọng lượng là gam và ki lô gam, nhiệt độ thì tính bằng độ C. Ở Mỹ thì lại dùng các đơn vị đo khác như feet, miles, pounds và độ F. Do vậy bạn có thể gặp rắc rối khi phải đổi đơn vị đo thường dùng sang kiểu của người Mỹ.

Tài liệu tham khảo: https://drive.google.com/file/d/1v9RjSa6v1YzZXhwrvJNq1uH6-Zfwm5nX/preview

Người bản xứ đánh giá thấp trình độ ngoại ngữ của du học sinh

Điều này xảy ra khá phổ biến tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé. Hãy cố xử sự với họ thật lịch sự, tỏ ra là một người tử tế, ân cần. Người bản xứ sẽ nói tiếng Anh thật chậm cho bạn dễ hiểu, thậm chí họ còn đánh vần những từ phức tạp nếu như bạn không biết nữa đó.

Không hiểu được thành ngữ và tiếng lóng

Trái ngược lại với điều bên trên, có nhiều người bản xứ lại cho rằng bạn cực kỳ giỏi về Anh ngữ, hoàn toàn có thể sử dụng được một cách tự nhiên. Vì vậy họ sẽ sử dụng những câu cú phức tạp, tiếng lóng, thành ngữ và nói thật nhanh như khi nói chuyện với một người bản xứ khác vậy.

Khắc phục sai lầm khi học ngôn ngữ

Sai lầm khi học ngôn ngữ cũng là 1 khó khăn ảnh hưởng đến lựa chọn có nên du học Mỹ không của bạn. Thường khi mới bắt đầu học ngoại ngữ, bạn thường có xu hướng dịch câu nghe được sang tiếng Việt, suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng việt rồi lại dịch sang tiếng Anh để trả lời. Vì vậy có rất nhiều sinh viên quốc tế thường phản xả khá chậm khi phải đối đáp bằng tiếng Anh ngay lập tức.

Du học ETEST khuyên bạn hãy cố gắng thực hành thật nhiều, phản ứng nhanh hơn trong mọi tình huống. Dần dần, bạn sẽ tự hình thành được lối tư duy và phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Nếu cảm thấy khó khăn và tiêu tốn nhiều thời gian trong việc tự học, bạn hoàn toàn có thể đến với Du học ETEST. Với hơn 20 năm trong ngành, chúng tôi đã phát triển và xây dựng lộ trình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho từng cá nhân, phù hợp với các bạn sắp hay có ý định đi du học Mỹ.

Người bản xứ thường phát âm sai tên của bạn

Đây quả thực là một khó khăn và thường xuyên xảy ra đối với du học sinh Việt khi du học tại Mỹ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm. Vậy nên thường khi giao tiếp bạn sẽ có thể phải lặp lại tên mình nhiều lần.

Khó khăn khi người bản xứ thường phát âm sai tên bạn
Khó khăn khi người bản xứ thường phát âm sai tên của bạn

Cảm thấy bản thân cô đơn

Vấn đề khó khăn thường gặp nhất khi du học xa nhà đó là cảm giác cô đơn, nhớ nhà, đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn quyết định có nên du học Mỹ không. Ngay cả khi bạn có người thân họ hàng ở Mỹ, bạn cũng sẽ có thể cảm thấy lạc lõng khi xa ba mẹ, bạn bè và khó có thể liên lạc và gặp gỡ họ thường xuyên.

Bên cạnh đó thì tiếp xúc với một nền văn hóa mới, con người mới, bạn sẽ phải học cách tự thích nghi và sống hoàn toàn độc lập mà không có người thân bên cạnh giúp đỡ.

Vì vậy, mở rộng các mối quan hệ, kết thêm nhiều bạn mới, tham gia các câu lạc bộ sẽ giúp bạn hòa đồng hơn.

Tìm kiếm chỗ ở

Một điều mà mọi du học sinh đều nhăn mặt khi cân nhắc đi du học Mỹ có khó không, đó là vấn đề về nhà ở. Nếu như bạn ở ký túc xá hoặc nhà người quen thì sẽ rất tốt. Còn nếu không bạn sẽ phải đi thuê căn hộ và điều này sẽ không hề dễ dàng nếu như bạn không có Số An Sinh Xã Hội và điểm số tín dụng tốt.

Bạn sẽ có thể phải đóng cọc trước một hoặc hai tháng tiền nhà và tự lắp đặt các tiện nghi trong nhà. Tuy nhiên nếu đã có Số An Sinh Xã Hội và điểm tín dụng tốt, mọi thứ sẽ được hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Một số trường Đại học yêu cầu sinh viên ở ký túc xá trong năm đầu tiên, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để làm quen cuộc sống ở Mỹ cũng như trải nghiệm các khu vực chức năng của trường.

Mệt mỏi sau chuyến bay dài hơn 12h

Khi ngồi trên máy bay quá lâu, bạn có thể dễ gặp phải hiện tượng “Jet lag”. Có rất nhiều người sẽ dễ dàng vượt qua và hồi phục nhanh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người phải mất 3-4 ngày thậm chí 4-5 ngày để làm quen lại với cuộc sống thường nhật.

Thích nghi với múi giờ

Cũng tương tự như hiện tượng “Jet lag”, lệch múi giờ cũng là tình trạng thường xuyên xảy ra khi mà Việt Nam và Mỹ cách nhau đến nửa vòng trái đất. Khi đi du học, bạn sẽ phải lựa chọn thức dậy sớm hoặc ngủ khuya để có thời gian thích hợp gọi điện thoại về cho gia đình và bạn bè.

đi du học mỹ có khó không hay dễ
Nên cố gắng điều chỉnh múi giờ để thích nghi với mối trường du học ở Mỹ

Độ tuổi sử dụng chất kích tại Mỹ khác các quốc gia khác

Tùy từng quốc gia mà quy định về độ tuổi sử dụng cồn cũng khác nhau. Như ở Việt Nam, trên 18 tuổi là độ tuổi trưởng thành và bạn có thể sử dụng rượu hợp pháp. Một số nước khác thì không có giới hạn về độ tuổi như Nga,Pháp ,Hà Lan, Đan Mạch, Cộng hòa Séc,… Còn ở Mỹ, người từ 21 tuổi trở lên mới được phép sử dụng rượu. Vậy nên nếu bạn đã trên 18 tuổi và có thể sử dụng rượu tại quê nhà, bạn vẫn chưa được sử dụng rượu ở Mỹ đâu.

Hộ chiếu đóng vai trò “chứng minh thư” cho du học sinh ở Mỹ

Có nhiều nơi tại Mỹ không chấp nhận thẻ sinh viên, vì vậy Hộ Chiếu chính là giấy tờ tùy thân duy nhất chứng minh bạn là ai. Ngoài ra, trong trường hợp bạn có bằng lái xe thì bạn cũng có thể yên tâm cầm bằng lái xe theo người để tránh làm mất Hộ Chiếu vào một ngày “đẹp trời” nào đó. Bên cạnh đó, I20 cũng là chứng từ quan trọng bạn cần phải giữ cẩn thận.

du học mỹ nên hay không
Đi du học Mỹ có khó không khi hộ chiếu là giấy tờ tuỳ thân duy nhất chứng minh bạn là ai?

Khẩu phần ăn tương đối lớn

Một phần ăn của người Mỹ thường lớn hơn phần ăn của người Việt khá nhiều, thậm chí hơn 3-4 lần. Vậy nên ở Mỹ người ta thường hay chia sẻ phần ăn với nhau và đem thức ăn thừa về. Một phần ăn lớn cũng không phải là xấu. Những bạn hãy điều chỉnh tốc độ ăn của mình và đừng cố gắng ăn hết thức ăn của mình, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên quán bỏ hộp đem về nếu không thể ăn được nữa.

Tìm kiếm món Việt

Chắc chắn khi sang Mỹ bạn sẽ luôn thèm món Việt, nhưng không phải ở nơi nào cũng bán sẵn món ăn địa phương và vị cũng giống như ở nhà bạn. Vậy nên bạn cũng đừng quá thất vọng khi món ăn khác với hương vị mà bạn hay ăn thường ngày.

Đan xen ngôn ngữ khi giao tiếp

Khi đã sử dụng quyền tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, bạn sẽ có thói quen chèn vài từ tiếng Anh khi giao tiếp tiếng Việt bình thường, nhất là khi bạn đang muốn nói điều gì đó nhanh hơn. Tất nhiên điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, thế nhưng bạn cũng nên lưu ý nếu không muốn “chịu trận” từ ông bà hoặc cha mẹ nhé.

Đan xen ngôn ngữ khi giao tiếp
Đan xen ngôn ngữ khi giao tiếp ở Mỹ

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trải qua khó khăn mỗi ngày mà không có người thân hay bạn bè bên cạnh. Thế nhưng bạn hãy nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Có rất nhiều du học sinh khác cũng như vậy, dù họ đến từ bất kể nơi đâu. Thay vì phân vân đi du học Mỹ có khó không rồi lại nản lòng, hãy can đảm đối mặt với chúng nhé. Du học ETEST sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của bạn và cho bạn định hướng phù hợp nhất.

Du học ETEST là một trong những đơn vị tư vấn du học uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi luôn nằm trong top đơn vị săn học bổng du học, là đơn vị duy nhất xây dựng chương trình săn học bổng vào các trường đại học top đầu của Mỹ. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các chương trình săn học bổng, thủ tục du học Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button