BÍ QUYẾT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH DÀNH CHO SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Đại học là thời điểm tốt để học cách quản lý tài chính và xây dựng những thói quen tạo tiền đề cho sự thành công về tài chính trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Bạn nên bắt đầu đưa ra những lựa chọn thông minh về cách chi tiêu của mình ngay từ bây giờ để tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai. Dưới đây là 5 bí quyết ETEST tổng hợp được!

1. Đặt ra ngân sách

Học cách lập ngân sách và đặt mục tiêu tài chính khi còn là sinh viên đại học là kĩ năng quan trọng. Thoạt đầu, ý tưởng vạch ra ngân sách có vẻ quá sức – Ai lại có đủ năng lượng để ngồi xuống và vạch ra tình hình tài chính của họ sau một ngày dài đến lớp? – nhưng việc đó thực tế khá dễ làm đấy!

Khi bạn lập ngân sách và theo dõi thói quen chi tiêu của mình, bạn có cái nhìn sâu sắc về thu nhập hàng tháng của mình và những chi phí bạn cần cắt giảm. 

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về tất cả các chi phí sinh hoạt mà bạn phải trả mỗi tháng. Bắt đầu với các chi phí đại học cơ bản – học phí, tiền ăn ở, sách giáo khoa và đồ dùng trong lớp, tiền điện thoại, xe hơi và bảo hiểm (hoặc chi phí giao thông công cộng), cắt tóc, đồ vệ sinh cá nhân, và, tất nhiên, thức ăn. 

Khi bạn đã lập kế hoạch với số tiền mình có, bạn có thể yên tâm khi biết các ưu tiên của mình đã được đáp ứng.

white planner with pen on top

2. Theo dõi chi tiêu của bạn

Cách dễ nhất để luôn cập nhật tài chính là theo dõi dòng tiền của bạn đang đi đâu. Thường xuyên kiểm tra xem bạn đã tiêu tiền vào việc gì và xem làm sao để có thể cắt giảm hoặc chi tiêu hiệu quả hơn. Bạn có thể không nhận ra chi phí nhỏ hằng ngày của mình cộng lại nhiều đến bao nhiêu cho đến khi bạn xem lại thu nhập và chi phí của mình.

Đặt ngân sách là một chuyện; theo dõi chi tiêu còn phức tạp hơn. Bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình thông qua một ứng dụng như Mint trên điện thoại hoặc thậm chí trên giấy, để xác định xem chúng có phù hợp với trải nghiệm thực tế của bạn không.

Theo dõi chi phí theo ngày cũng quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đã lập ngân sách $120 cho ăn uống hằng tháng của mình nhưng lại sử dụng hết trong hai tuần. Khi đó, bạn biết mình sẽ cần phải điều chỉnh.

Có rất nhiều ứng dụng lập ngân sách có sẵn để trợ giúp bạn như Wally, Mint hoặc Acorn. Chỉ cần tập thói quen sắp xếp chi tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần của bạn để có cái nhìn tổng quan về cách bạn đang quản lý tài chính.

silver and black stethoscope on 100 indian rupee bill

3. Mở tài khoản tiết kiệm

Bạn nên tập phát triển thói quen này sớm. Bạn có thể tiêu tiền trước và sau đó gửi tiết kiệm  số còn lại. Tuy nhiên, theo cách này, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ bị giới hạn. 

Thay vào đó, hãy thanh toán các hóa đơn trước, bỏ tiền khoản tiết kiệm, rồi sau đó mới chi tiêu.

Theo lời của Warren Buffet, “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

Bây giờ ngân sách của bạn đã có, bạn có thể xác định các mục mà bạn có thể chi tiêu ít hơn và tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn của mình. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

 • Cân nhắc chuyển sang gói bữa ăn ít tốn kém hơn nếu bạn thấy mình thường xuyên còn tiền trong tài khoản.
 • Thuê hoặc mua sách giáo khoa đã qua sử dụng thay vì ấn bản mới tại hiệu sách. Trường đại học của bạn cũng có thể cung cấp các lựa chọn khác ít tốn kém hơn cho các tài liệu cho môn học.
 • Cân nhắc việc đi bộ, đi xe đạp hoặc đi phương tiện giao thông trong khuôn viên trường thay vì trả tiền để đổ xăng, bảo hiểm và đậu xe trong những năm đại học của bạn.

brown wallet

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

 • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button