BÍ QUYẾT ĐẰNG SAU PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ : 5 CÁCH HỌC GIÚP BẠN LÀM CHỦ VIỆC HỌC

Bạn đang ôn thi nhưng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin hay bạn cảm thấy căng thẳng trong việc học hành? Việc tìm ra phương pháp học tập tốt nhất cho bạn sẽ mất một chút công sức và bạn có thể cần phải thay đổi hoàn toàn thói quen học tập điển hình của mình. Dưới đây là các chiến lược bạn có thể sử dụng để học tập và cải thiện trí nhớ của mình.

Bắt đầu nào!

–   Bắt đầu với một nơi yên tĩnh

–   Bắt đầu sau một giấc ngủ thật ngon và thức dậy với sự tỉnh táo và năng lượng

–   Trước khi bắt đầu học, đừng quên ăn một vài món “healthy” nhé

 

5 cách học tập hiệu quả

1. Thường xuyên xem lại và ôn tập

Để nhớ thông tin tốt hơn, bạn cần phải lưu trữ thông tin đó trong bộ nhớ dài hạn của mình. Flashcards là một cách hữu ích để bạn ôn tập những kiến thức cũ. Viết câu hỏi / thuật ngữ ở một mặt flashcard và câu trả lời / định nghĩa ở mặt kia.

Sau khi thực hiện ôn tập lặp đi lặp lại, bạn sẽ dễ dàng nhớ được những gì bạn cần nhớ! Một cách ôn tập hữu ích khác là tự hỏi bản thân những câu hỏi liên quan. Bằng cách này, bạn có thể xác định những lĩnh vực mà bạn còn yếu và đầu tư thời gian vào chúng.

black and white typewriter on white table

2. Tránh nhồi nhét

Hãy bắt đầu lập kế hoạch học tập từ sớm để bạn có một lịch trình nhất quán. Việc dành thời gian học tập có thể giúp lưu giữ thông tin và kết nối thông tin ấy với những ý tưởng bạn đã biết.

Nghiên cứu tài liệu trong một khoảng thời gian hợp lý cho phép bộ não bạn hấp thu đúng từng phần thông tin và cho bạn đủ thời gian để xử lý thông tin đó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu tài liệu ít nhất một tuần trước khi kiểm tra (hoặc nhiều tuần hơn đối với bài kiểm tra đặc biệt quan trọng – ví dụ như kỳ thi cuối kỳ)

Bắt đầu bằng cách dành ra 1-2 giờ mỗi ngày cho việc học và tăng dần theo thời gian. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để xem lại những tài liệu của bài học trước. Nhờ vậy, bạn có thể nắm vững chủ đề.

white ceramic mug with coffee on top of a planner 

3. Giảng lại kiến thức cho người khác

Kỹ thuật Feynman là một phương pháp để học một khái niệm một cách nhanh chóng bằng cách giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản hơn. Bạn sẽ có thể mô tả khái niệm một cách đơn giản để người khác có thể dễ dàng hiểu nó.

Trên một tờ giấy, hãy viết khái niệm bằng từ ngữ của riêng bạn mà không cần sao chép định nghĩa chuẩn từ sách. Tiếp theo, xem lại những gì bạn đã viết và xác định xem liệu nó có đơn giản và dễ hiểu hay chưa. Cuối cùng, hãy giảng lại nó cho ai đó. Điều này cũng có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ vì bạn là người đưa ra thông tin và để giải thích thông tin ấy, bạn cần hiểu rõ và sâu.

woman and man sitting in front of monitor

4. Sắp xếp những ghi chú của bạn

Các ghi chú lộn xộn khiến việc nhớ kiến thức trở nên khó khăn hơn. Sử dụng các màu khác nhau để thể hiện các chủ đề khác nhau hoặc nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau.

Ví dụ: Các điểm chính có thể được viết bằng màu đỏ và thông tin quan trọng có thể được đánh dấu highlight bằng màu vàng. Tuy nhiên, đừng highlight mọi thứ, nếu không tất cả sẽ là màu và bạn sẽ không biết thông tin nào là quan trọng.

Apple AirPods near MacBook 

5. Sử dụng phương pháp SQ3R

SQ3R là một phương pháp để đọc và hiểu toàn diện, bao gồm 5 bước: Survey (Khảo sát), Question (Đặt câu hỏi), Read (Đọc), Recite (Thuật lại), Review (Ôn tập).

Khảo sát bằng cách thu thập tất cả thông tin cần thiết để tập trung và hiểu các chủ đề chính thông qua tiêu đề, hình ảnh, phần giới thiệu và các tiêu đề. Đặt câu hỏi để khiến bộ não của bạn tập trung và bị thu hút bởi thông tin. Khi bạn nhìn vào tiêu đề, hãy suy nghĩ về một số câu hỏi. Trong khi đọc, tìm kiếm các câu trả lời và đồng thời đặt ra các câu hỏi mới.

Tự thuật lại lại các câu trả lời để đảm bảo bạn đang đúng hướng. Sau đó, ôn tập các câu hỏi và câu trả lời trong tài liệu đọc. Sau khi bạn nghiên cứu tài liệu mới, điều cực kỳ quan trọng là phải tiến hành ôn lại tổng thể trong vòng 24 giờ để có thể hiểu và ghi nhớ tối đa. Bạn có thể quên 80% những gì đã học nếu không ôn tập lại  ngay trong ngày hôm sau.

white cup with saucer near bok

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Call Now Button