6 THINKING HATS – CHÌA KHÓA DẪN LỐI TƯ DUY SÁNG TẠO

Bạn đã bao giờ nghe đến công cụ hỗ trợ sự phát triển của tư duy sáng tạo mang tên “6 chiếc mũ tư duy – 6 thinking hats” chưa? Đây là lối tư duy giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc và tổng quan hơn, từ đó, đưa ra những quyết định thực sự đúng đắn. Cùng ETEST tìm hiểu về phương pháp tư duy này nhé.

1. 6 chiếc mũ tư duy là gì?

Sáu chiếc mũ tư duy là một mô hình tư duy được phát triển bởi Edward de Bono vào năm 1986. Mỗi chiếc mũ đại diện cho một quan điểm hoặc một khía cạnh khác nhau về một vấn đề cụ thể.

Nó là một kỹ thuật tư duy, khuyến khích các bạn và nhóm của mình nhìn nhận và giải quyết vấn đề dưới các góc độ quan điểm khác nhau, tránh việc bỏ sót các ý tưởng hay thông tin quan trọng.

Six Thinking Hats • Agile Coffee

2. 6 chiếc mũ tư duy bao gồm những gì?

Mũ trắng: Tương tự như những cảm xúc bình lặng gắn liền với màu trắng, kiểu tư duy này tập trung vào tư duy phân tích, khách quan như các sự thật hiển nhiên, số liệu, dữ kiện có sẵn.

Mũ đỏ: Màu đỏ đại diện cho những suy nghĩ cảm tính, cảm xúc chủ quan, nhận thức và quan điểm cá nhân.

Mũ đen: Màu đen đại diện cho tư duy phản biện, sự cẩn trọng hoài nghi. Khi đội mũ đen, bạn đánh giá vấn đề dưới góc nhìn “tiêu cực”, nhờ đó, loại bỏ các điểm yếu tiềm tàng trong quyết định của bạn.

Mũ màu vàng: Thường tượng trưng cho ánh nắng và hạnh phúc, chiếc mũ màu vàng đại diện cho suy nghĩ lạc quan, những lợi ích, cơ hội mà quyết định của bạn mang lại.

Mũ xanh dương: Màu xanh dương là màu của bầu trời, tạo cảm giác tư duy có cấu trúc và tầm nhìn tổng quan về bức tranh lớn.

Mũ xanh lá cây: Gắn liền với màu sắc của cây cối và thiên nhiên, mũ màu xanh lá cây thể hiện tư duy sáng tạo, liên tưởng, ý tưởng mới và những đột phá.

Six Thinking Hats — 42courses.com

>> Tham khảo: Ho so du hoc My bao gồm những gì? Hướng dẫn cách làm chi tiết

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

  • ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
  • ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7
  • Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Call Now Button